Chiếɴ trườɴg Củ Chi của ɴăm 1966 qua ốɴg kíɴh ɴgười líɴh Mỹ – William Smith hiệɴ ra ɴhư thế ɴào?

“Vua chiến trường” ở căn cứ Củ Chi, hầm hố của quân Bắc Việt, những cây cầu bị phá hủy chặn lối đi của quân Mỹ…cùng đó là hàng loạt hình ảnh đáng nhớ về một chiến tường Củ Chi của năm 1966 đã được tái hiện lại qua ống kính của cựu binh nhì Mỹ William Smith.

Toàn cảnh Căn cứ Đồng Dù – Củ Chi

Hình ảnh của một xa lộ gần với Củ Chi, năm 1966, khu xa lộ này vẫn còn hoang sơ và chưa được khai hoang lên đường lớn như bây giờ, hai bên đường vẫn còn nhiều cánh đồng lúa xanh mướt. 

Dây thép gai được giăng chặn phía bên ngoài của khu Căn cứ Củ Chi, nếu để ý kỹ, ở phía xa xa đường chân trời ta có thể nhìn thấy núi Bà Đen ở Tây Ninh.

Trực thăng Mỹ đang đáp xuống căn cứ trung khu của Củ Chi. Hình ảnh được ghi lại của năm 1966.

Toàn cảnh căn cứ Củ Chi, nơi đóng quân của Sư đoàn Bộ binh 25 của quân đội Mỹ, cuối năm 1966.

Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn bộ binh 27, Sư đoàn Bộ binh 25, “Chó sói” nổi tiếng – đang di chuyển về phía căn cứ. Phía trước là những quân lính của ta đang chờ đợi họ sa chân vào bẫy rợp hay là nằm trong tầm bắn của súng trường thì sẽ “nã” ngay. 

Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn bộ binh 27, Sư đoàn Bộ binh 25, “Chó sói” nổi tiếng của quân Mỹ trong một cuộc càn quét Hố Bò, Củ Chi năm 1966.

Đại bác tự hành M107 (khẩu này từng được Quân lực Việt Nam Cộng hòa mệnh danh là “Vua chiến trường” của quân đội Mỹ ở căn cứ Củ Chi), nó là loại pháo tự hành nòng dài được trang bị cho lục quân Mỹ từ năm 1962. 

Cỡ nòng 175 mm. Khối lượng chiến đấu 28,2 tấn. Dài 11,3 m; rộng 3,14 m, cao 3,47 m. Nòng dài 9,15 m. Sơ tốc đạn 914 m/s, tầm bắn 32,7k m có máy nâng và nạp đạn bằng thiết bị thuỷ lực, có thể bắn đạn hạt nhân. Công suất động cơ 298 kw (405 cv). Tốc độ chạy lớn nhất 55km/h. Hành trình dự trữ 730 km. Phần động cơ có thể tháo rời. Biên chế 13 người.

Pháo tự hành M107 cỡ nòng 175mm chỉ được sản xuất hai loại đạn: Đạn nổ mạnh M437 nặng 66,6 kg với bán kính sát thương hơn 50 mét và đạn hạt nhân 15 kiloton. 

Vì đạn pháo có kích cỡ rất lớn và trọng lượng cũng khá nặng nên số đạn dự trữ trong xe cũng chỉ có 2 viên mà thôi! Trong quá trình chiến đấu, pháo tự hành M107 cần có một chiếc xe tải M548 đi theo kèm. Việc nạp đạn của khẩu pháo cũng được tiến hành thủ công, để nạp đạn thì nòng pháo buộc phải hạ xuống, sau khi nạp đạn xong nòng pháo lại nâng lên để bắn, nên tốc độ của pháo bắn ra rất chậm: chỉ 1-2 viên/phút, nhưng ưu việt ở tầm bắn xa hơn nhiều so với những loại pháo cùng thời khác. 

Chiếc xe tăng của quân đội mỹ bị hư hại và nó đang trong quá trình sửa chữa bởi chính những quân đội ở đây ngay tại khu căn cứ Củ Chi. 

Trong quá trình chiến sự ở Căn cứ Củ Chi, hình ảnh những cây cầu bị phá hủy là điều thường thấy, bởi quân đội Bắc Việt muốn ngăn chặn con đường di chuyển bằng xe tăng của quân VNCH. 

Cây cầu này bị chính quân đội Bắc Việt cho nổ và phá hủy để hạn chế hướng đi của quân đội mỹ, tiện bề hành động nơi Căn cứ Củ Chi năm 1966. 

Đây là một trong những hầm hồ do Quân đội Bắc Việt ta đào nên nhằm bẫy quân đội Mỹ, và được binh nhì William Smith ghi lại khi phát hiện ra.

Những chiếc xe tăng thiết giáp của quân đội Mỹ đang di chuyển băng qua những khu dân cư của người dân ở Củ Chi. 

Hình ảnh chiếc xe tăng của quân đội Mỹ đang di chuyển ngang qua một ngôi trường Trường Tiểu học Cộng Đồng – Củ Chi. 

Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn bộ binh 27, Sư đoàn Bộ binh 25 đang hành quân chung với của quân đội Mỹ. Đây là một trong những lần phối hợp đơn vị của hai bên quân đội để hợp bàn tác chiến với Quân Bắc Việt.

Sư đoàn 25 Bộ binh (được thành lập vào giai đoạn cuối của nền Đệ nhất Cộng hòa từ năm 1962 – 1975), là một trong 3 đơn vị chủ lực trực thuộc Quân đoàn III & Quân khu 3 của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Nguyên do thành lập sư đoàn là vì trong địa bàn Quân khu 3 có Thủ đô Sài Gòn – đây là nơi đặt các Cơ quan đầu não của Chính phủ và Quân đội, và họ muốn bảo vệ nó. Sư đoàn 25 khi thành lập tham gia hoạt động chủ yếu ngay tại chiến trường miền Trung, nhưng sau đó lại vào trú đóng ở miền Đông Nam phần của VNCH. Sau cùng, Bộ tư lệnh Bắc Việt quyết định đặt tại căn cứ Đồng Dù trong quận Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa.

Hình như những chiếc trực thăng này đang tiến hành vận chuyển lương thực và đồ uống cho quân đội Mỹ ở Củ Chi. 

Những chiếc xe tăng di chuyển xuyên suốt trên những con đường Củ Chi.

 

Viết một bình luận