Hình ảnh hiếm hoi về Chợ Lớn năm 1991 qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Pháp Patrick Zachmann

Từ trước đến nay, khi nhắc đến Sài Gòn, người ta thường liên tưởng ngay đến quận 1 hoa lệ với khu mua sắm sầm uất, những quán cà phê hạng sang hay những con đường rộng thênh thang lấp lánh ánh đèn đường mỗi khi đêm về. Thực ra khi nhắc đến Sài Gòn với những ai đã có tuổi đời lâu năm ở đây, họ lại bồi hồi hơn khi nhắc đến vùng đất giản dị, mộc mạc, nơi lưu giữ cái hồn của Sài Gòn suốt 300 năm lịch sử, vùng đất ấy mang tên: Chợ Lớn.

Xưa kia, Chợ Lớn là nơi cung cấp lúa gạo cho toàn Đông Dương. Nhưng mà dù cho là ngày xưa hay ngày nay thì nơi đây vẫn là nơi quan trọng của nền kinh tế Nam Kỳ khi cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm đến cho tất cả mọi người. Người ta nói tên Chợ Lớn có khi lại có trước cả tên Sài Gòn, vì Sài Gòn có thể được bắt nguồn từ từ “Tai Ngon” hoặc “Tin-gan” (Hán Việt đọc là Đề Ngan, đây là thành phố gần đê đi dọc kênh Tàu Hủ), người Quảng Đông thì hay đọc từ này thành “Thầy Ngòn” hoặc “Thì Ngòn”. Đặc biệt, khi mà Chợ Lớn được hoạt động thì phía trung tâm quận 1 thành phố Sài Gòn thuộc tỉnh Gia Định xưa còn chưa được hình thành. Sau cuộc chiến Nguyễn Ánh và Tây Sơn kết thúc, Chợ Lớn đã bị phá nhưng những người gốc Hoa di dân từ phía Cù lao Phố (Biên Hòa ngày nay) đến vùng đất này và đã xây dựng lại nó, hình thành nên vùng đất sầm uất và nhộn nhịp.

Tất cả những hình ảnh tuyệt đẹp về đường phố, ngõ ngách và con người của khu Chợ Lớn đã được nhiếp ảnh gia người Pháp Patrick Zachmann ghi lại. Ông sinh năm 1955 và thường đi khắp nơi để chụp ảnh tự do từ năm 1976. Bằng tình yêu nghệ thuật và tài năng của mình, năm 1990, ông trở thành thành viên của tạp chí ảnh Quốc tế Magnum Photos. Năm 1991, ông đã đến Việt Nam và ngắm nhìn tất cả những nét đẹp của đất nước hình chữ S này, trong đó có cả Sài Gòn. Khi ghé thăm Chợ Lớn, chứng kiến sự đặc sắc của con người ở Chợ Lớn, ông đã nhờ máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đó và những tấm hình ấy được lưu lại cho đến ngày nay.

Đường Lê Quang Sung ở bên ngoài bến xe Chợ Lớn năm 1991
Đây là đường Lê Quang Sung đoạn gần bến xe Chợ Lớn, còn ở phía xa kia là gác chuông nhà thờ Cha Tam

Ở trên hình bạn sẽ thấy hình ảnh Nhà thờ Cha Tam. Đây là một nhà thờ cổ, nằm ở đường Học Lạc, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Khi xưa, đô đốc Lagrandière thấy người ở khu Chợ Lớn theo đạo công giáo không có nơi để cầu nguyện cũng như số lượng người Hoa theo đạo công giáo ngày càng ít đi. Vậy nên ông đã cho xây dựng một nhà thờ cho người dân để họ có nơi đến cầu nguyện. Sau đó, giám mục Dépierre đã nói với linh mục Pierre d’Assou, tên tiếng Hoa của vị linh mục này đọc là Đàm Á Tố – Tam An Su, âm tiếng Việt đọc là Cha Tam. Ông đã đứng ra mua một khu đất rộng 3 ha ở Lò Rèn, đối diện đường Thủy Binh (đường Trần Hưng Đạo ngày nay), vùng đất rộng 3 ha này nằm ở ngay trung tâm Chợ Lớn, nơi có đông đúc người qua lại.

Đến ngày 3/12/1900, vào ngày lễ thánh Saint Francisco Xavier, giám mục Mossard đến làm phép đặt viên đá đầu tiên để ngôi thành đường này được xây dựng và lấy tên của ông đặt tên cho thánh đường. Tuy nhiên, vì linh mục Pierre d’Assou là người đứng ra mua đất xây nhà thờ và ông cũng là cha sở đầu tiên của thánh đường nên mọi người gọi nhà thờ này bằng cái tên Cha Tam.

Năm 1931, Pháp ký sắc lệnh hợp nhất 2 thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn lại với nhau và cho ra đời cái tên chung là khu Sài Gòn – Chợ Lớn. Đến năm 1956, khu này đổi tên thành Đô thành Sài Gòn. Từ đó trở đi, Chợ Lớn chỉ được dùng để nhắc đến khu vực quận 5, quận 6 và một phần của quận 11. Hiện nay, quận 5 và quận 6 của khu Chợ Lớn này cũng là nơi tập trung đông đúc của người Việt gốc Hoa an cư lạc nghiệp tại đây.

Gánh hàng rong ở bến xe
Một trong những ngõ hẻm của Đường Lê Quang Sung cũ
Xóm trọ trên đường Lê Quang Sung
Cửa hàng thuốc y khoa cổ truyền của gia đình người Hoa
Bàn thờ gia tiên trên nóc tủ của tiệm thuốc cổ truyền

Ở trong một ngõ hẻm Chợ Lớn
Thi hài người chết chờ nhập quan tại nhà tang lễ

Doanh nhân người Việt gốc Hoa tên Vưu Khải Thành

Người đàn ông mặc áo veston trên hình là doanh nhân người Việt gốc Hoa tên Vưu Khải Thành, sinh năm 1950. Ông là chủ tịch của công ty sản xuất giày Biti’s. Đây là thương hiệu giày nổi tiếng hiện nay, rất được nhiều người mua để mang. Ông cùng với vợ bắt đầu khởi nghiệp Biti’s với số vốn chỉ 200 triệu đồng, 15 nhân công và chiếc máy rỉ sét cũ kỹ năng suất thấp. Tất cả bắt đầu được vợ chồng ông xây dựng từ năm 1982. Biti’s là 2 tổ hợp sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành, 2 tổ hợp này ngày đó được nằm trên đường Bình Tiên, quận 6 ngày nay. Đến năm 1986, ông Vưu Khải Thành quyết định sáp nhập hai tổ hợp này thành hợp tác xã cao su Bình Tiên để sản xuất giày dép chất lượng cao su xuất khẩu trong và ngoài nước, chủ yếu là sang thị trường Đông Âu và Tây Âu. Vậy nên Biti’s là viết tắt của 2 chữ Bình Tiên.

Trải qua nhiều sóng gió trong kinh doanh, cuối cùng Biti’s vẫn lấy lại lòng tin của nhiều người. Nhà tôi còn giữ đôi sandal Biti’s cũ, con tôi còn cười nói với tôi rằng: “Biti’s bền quá mẹ ha, giờ vẫn còn mang được”. Bây giờ tôi thấy giày Biti’s cũng được giới trẻ thích lắm.

Bên trong của xưởng sản xuất giày Biti’s
Nhân viên sản xuất giày làm việc rất chăm chỉ
Doanh nhân người Hoa Trần Tuấn Tài, nhà phát minh ngân hàng Hoa – Việt, ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam, cổ đông của Trung tâm thương mại An Đông
Ông Trần Tuấn Tài và công nhân ở công trường xây dựng Trung tâm thương mại An Đông ở Chợ Lớn
Bà Lý Nương ở ngoài cùng bên trái cùng cơ sở nhuộm của gia đình mình ở Chợ Lớn
Bên trong của xưởng nhuộm của bà Lý Nương
Thợ làm việc trong xưởng nhuộm

Chợ Lớn trong ký ức của nhiều người Sài Gòn cách đây hơn 30 năm trước đến bây giờ vẫn là vùng đất rất riêng biệt. Xa rời sự hiện đại như trung tâm quận 1, Chợ Lớn chọn cho mình cách một văn hóa và phong cách sống rất riêng cho mình. Bất luận như thế nào đi chăng nữa, nơi đây vẫn là nơi tôi yêu quý và luôn trân trọng.

Viết một bình luận