Những hình quý hiếm bên trong Đài Truyền Hình Sài Gòn những năm của thập niên 60-70

Đài Vô Tuyết Việt Nam hay còn gọi là Đài Truyền Hình Sài Gòn và Đài Phát Thanh Quốc Gia ngoài ra còn được gọi bằng tên tiếng anh là Radio Vietnam là tên gọi của hệ thống radio của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tồn tại trước những năm 1975 tại Miền Nam Việt Nam.

Đài được thành lập vào những năm 1965, buổi phát hình đầu tiên là ngày 7/2/1966 vào lúc 18 giờ 58 phút và lần cuối cùng là 23 giờ 58 phút ngày 29/04/1975. Trong thời gian đầu phát điểm là từ trên không trung bằng kỹ thuật stratosvision do phi cơ gài ăng ten bay trên không phận Sài Gòn cách mặt đất 3–6 km. Khu vực được phổ sóng bao gồm từ Phan Thiết cho đến Long An. Lúc đầu do cơ sở vật chất và yếu tố con người nên đài chỉ phát hành hình được 1 giờ đồng hồ về sau tăng lên hai giờ đồng hồ.

Đoàn cải lương Dạ Lý Hương với vở “Yêu Người Điên” do nghệ sĩ Hùng Cường,Bạch Tuyết thủ vai chính được thu hình và phát sóng đầu tiên.

Dưới đây là những hình ảnh hiếm có bên trong Đài Phát Thanh Sài Gòn những năm đầu thập niên 70 với cơ sở vật chất được coi là tân tiến nhất châu lục thời đó.

Đạo diễn Lê Hoàng Hoa – giám đốc chương trình kiêm quản lý sản xuất của đài phát thanh VNCH –  đang làm việc cùng thư ký tại bàn làm việc của mình.

Nữ kỹ thuật viên đang kiểm tra đoạn phim 35mm Sound Moviola ở trong phòng chế bản của đài truyền hình Saigon trước khi chuyển đổi về định dạng phim 16mm và tiến hành lồng tiếng. Ảnh chụp vào ngày 23/01/1967.

Hoàng Thị Lệ Hợp, một trong những phát thanh viên hàng đầu của đài truyền hình Sài Gòn đang xem lại bản tin trước khi vào buổi ghi hình.

3 người trong hình là trưởng ban hình anh, người viết bản tin và thư ký đang thực hiện công việc được phân công theo phòng tin tức.

Hai nữ phát thanh viên đang sẵn sàng cho buổi ghi hình của chương trình thời sự hàng ngày tại phim trường. 2 máy quay cỡ lớn hiện đại thời đó được trang bị để quay hình.

Chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ thuật cho kỹ thuật viên trường quay.

Một kỹ sư kiểm tra máy ghi băng Amplex khi buổi ghi hình cho bản tin hàng đêm sắp kết thúc

Ông Robert C. Gassert, cố vấn truyền hình Mỹ đang hướng dẫn kỹ thuật viên Việt Nam khi vận hành máy ghi băng Ampex

Công đoạn xử lý phim 35mm của một kỹ thuật viên bên trong phòng tối để chuẩn bị cho công đoạn biên tập.

Chuyên gia sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ Wyndham P. Duncan đang điều chỉnh chiếc microphone từ trên cao trong lúc hai diễn viên người Việt mặc đồ cổ trang ngồi trước phông cảnh chuẩn bị cho buổi ghi hình.

Kỹ thuật âm thanh, hình ảnh và biên tập viên đang ngồi xem lại và xử lý một bản tin.

Thư viện phim tư liệu với hàng ngìn băng phim và người phụ nữ quản lý.

2 kỹ sư truyền hình đang chăm chú tác nghiệp trong chương trình phát sóng hằng đêm tại Đài Phát Thanh Saigon.

Trong hình là ông Hoàng Thái – người phụ trách trường quay – kiểm tra một máy ghi băng Ampex 1100 trước buổi ghi hình của các bản tin sắp tới

Ai còn nhớ chương trình Đố Vui Để Học.

Dân Sài Gòn xem truyền hình công cộng tại một chiếc ti-vi nhỏ ở Bến Bạch Đằng

Một chiếc Tivi đen trắng hiệu Denon cửa lùa trắng đen những năm thập niên 70.

Hóa đơn mua tivi trị giá một trăm ba mươi lăm ngàn đồng!

 

 

 

 

1 bình luận về “Những hình quý hiếm bên trong Đài Truyền Hình Sài Gòn những năm của thập niên 60-70”

Viết một bình luận