Hội quán Hà Chương – Kiến trúc hơn 200 năm đậm nét văn hóa của người Hoa tại Chợ Lớn và là di tích Lịch sử-văn hóa cấp quốc gia

Hội quán Hà Chương (tiếng Hoa: 霞漳會館) còn có tên là Hội quán Chương Châu, hay còn được gọi là chùa Ông Hược. hoặc chùa Bà Hà Chương. Đây là một trong bốn hội quán người Hoa đẹp nhất tại Việt Nam và là một trong số các di tích Lịch sử-văn hóa cấp quốc gia tọa lạc tại số 802 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Chương Hội Quán của người Phước Kiến trên đường Cây Mai, năm 1902 (nay là Chùa Ông Hược, số 802 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5)

Lý giải về từ “Hược” trong Sài Gòn năm xưa, Nhà xuất bản TP. HCM, 1991, tr. 205 đã nhắc đến như sau: “ “Hược” là tên nôm na của “Hà Chương Hội Quán”. Ngày 6 tháng 6 năm 1960, chúng tôi có đến viếng chùa, nhơn dịp hỏi lai lịch và nguyên do chữ “Hược” thì chính ông từ giữ chùa cũng ấp úng trả lời không suôn sẻ…Theo ý ông là do chữ “Hạp” (Hiệp), tức ý nói chùa lập ra do sự thống nhứt của các phủ tỉnh Phước Kiến hạp lại”. Cắt nghĩa làm vậy chúng tôi tưởng chưa thông đâu. Kế đó chúng tôi đến hỏi một học giả ham chơi đồ cổ, gốc người Phước Kiến ở đường Phạm Ngũ Lão thì ông không trả lời được. Riêng chúng tôi được biết, có phải chăng “Hược” do “Học” tức “Phước” hay “Phúc” đọc giọng Phước Kiến? Chúng tôi nay xin chép ra đây để chờ người cao học phủ chính”. Vậy là đến nay từ “Hược” vẫn là một bí ẩn chưa có học giả cũng như ai đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Vào cuối thế kỷ 17, nhiều người Hoa thuộc nhóm ngôn ngữ Phúc Kiến, vì mưu sinh nên đã sang vùng Chợ Lớn định cư.

Để có nơi thờ cúng, giữ gìn tập tục và gặp gỡ, những người đồng hương ở hai phủ Tuyền Châu và Chương Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã chung góp công sức, tiền của lập nên một ngôi thờ, mà nay có tên là miếu Nhị Phủ.

Hà Chương Hội Quán của người Phước Kiến trên đường Cây Mai, nay là số 802 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5. Kiến trúc giống với Nhị phủ hội quán (Chùa Ông Bổn) hoặc Ôn Lăng hội quán (chùa Quan Âm) cũng của người Phước Kiến.

Tương truyền, sau khi tạo lập xong Nhị Phủ miếu, do bất đồng ý kiến, nên cộng đồng này bị chia tách: nhóm Tuyền Châu lập thêm Hội quán Ôn Lăng vào năm 1740, nhóm Chương Châu thuộc 7 huyện của phủ Chương Châu, lập thêm Hội quán Hà Chương vào năm 1809 trên diện tích 2.400 m2. Từ năm tạo lập cho đến nay, hội quán đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Ôn Lăng hội quán (chùa Quan Âm)
Hà Chương Hội Quán

Nhìn chung, lối kiến trúc của Hội quán Hà Chương tuân thủ kiểu thức miếu vũ Phúc Kiến: tiền đường có nếp mái gian giữa cao, hai bên thấp, cong vút lên; trước có hai cửa sổ tròn, tượng trưng cho nhật nguyệt.

Hình ảnh con rồng trên mái nhà Hội quán Hà Chương
Trang trí trên mái ngói của Hội quán Hà Chương
Cách tạo hình và trang trí mái ngói mang đậm nét phong cách của người Phúc Kiến
Tiền đường có nếp mái gian giữa cao, hai bên thấp, cong vút lên; trước có hai cửa sổ tròn, tượng trưng cho nhật nguyệt
Nghệ thuật trang trí mảnh ghép trên miếu vũ đặc trưng của người Phước Kiến vẫn được gìn giữ và bảo tồn đến ngày nay

Đây là một công trình độc đáo kết hợp điêu khắc gỗ, đá và gạch ngói, tương tợ như Hội quán Ôn Lăng, miếu Nhị Phủ…tức là theo kiểu đền miếu cổ Trung Hoa với bộ khung chịu lực bằng gỗ, mái ngói lợp ống, chân mái được viền bằng ngói xanh. Đặc biệt nhất là cách tạo hình và trang trí mái ngói mang đậm nét phong cách của người Phúc Kiến, với những bờ nóc uốn cong có gắn các mảng tượng làm bằng vữa hồ và mảnh sành, thủy tinh đủ mọi sắc màu.

Hà Chương Hội Quán của người Phước Kiến

Ở đây, ngoài nhóm tượng linh thú trang trí trên đỉnh mái, như tượng hai con rồng chầu mặt trời, tượng thần Tử Vi; trên sườn mái của hội quán này còn có những nhóm tượng thể hiện hình ảnh lầu các, cung điện xưa. Tất cả, đã khiến cho mái ngói của Hội quán Hà Chương trông thật lạ mắt và sinh động. Và giống như các chùa miếu khác do người Hoa xây dựng, trong Hội quán Hà Chương, màu đỏ là màu chủ đạo.

Hội Quán Hà Chương

Hội quán này đã được danh sĩ Nguyễn Liên Phong viết trong Nam Kỳ phong tục nhân vật diễn ca (xuất bản năm 1909) như sau:

Hà Chương Hội quán ai bì

Ôn Lăng thất phủ hạng nhì, hạng ba.

Các chùa còn lắm xa hoa,

Thờ ông Phước Đức, thờ bà Thai Sanh.

Thiên hậu thánh mẫu rất linh,

Quan công thánh đế lịch xinh tượng hình…

Học giả Vương Hồng Sển cũng có lời khen ngợi hội quán:

“Ở đường Nguyễn Trãi, có một chùa của người Phước Kiến, hiệu đề: “Hà Chương Hội quán”. Chùa đồ sộ và khéo nhứt thời xưa, cho nên ngày nay người cố cựu Chợ Lớn còn quen dùng danh từ “lớn bằng chùa ông Hược”, vì thời trước chỉ có chùa nầy là nguy nga nhứt”. 

Về cổ vật nơi đây, học giả Vương Hồng Sển viết:

“Tiếng rằng Chùa Ông Hược, nhưng chánh điện thờ bà Thiên Hậu. Trong chùa có một chuông lớn đề “Đồng Trị, Mậu Thìn niên” (1868). Tại chùa có bốn cây cột đá, nguyên khối, rất lớn và khéo vô song. Chạm rồng vấn cột, vẩy vi, nanh móng nổi ra, tóc râu chạm lọng tuyệt mỹ, tiếc thay, mấy năm tao loạn đã bị sứt mẻ và gãy rời mất đôi chỗ, thật là rất uổng. Khéo nhứt là hình “bát tiên quá hải” chạm đứng trên thủy ba, trên mây và trên vi rồng, nét chạm thần tình đến tưởng nét vẽ trên giấy cũng không khéo hơn. Nghe nói xưa chùa có sáu cây cột nhưng đã bị chánh phủ thời đó “mượn không trả” hết hai cây rồi!

Chuông cổ được chế tạo vào thời vua Đồng Trị, nhà Thanh

Ngoài cửa chùa, đời Đồng Trị năm Mậu Thìn (1868), Trạng nguyên Lâm Hồng Niên người Phước Châu, có gởi cúng hai câu liễn khắc vào đá, nay còn rành rành:

Hà thái ánh Nam thiên, vận triều tu hòa chi khánh.

Chương lưu thông trạch địa, linh khai phú hữu chí trường”.

Trường tiểu học Mân Chương (tại Hà Chương hội quán) với 60 học sinh chụp năm 1909
Trường tiểu học Mân Chương (tại Hà Chương hội quán) với 60 học sinh chụp năm 1909
Trường tiểu học Mân Chương là trường học đầu tiên do Hoa Kiều (bang Phước Kiến) lập tại Chợ Lớn. Sau này để mở rộng do lượng học sinh ngày càng tăng, bang Phước Kiến đã đóng của trường này để lập một trường lớn hơn ở bên Miếu Nhị Phủ, cũng là tiền thân của trường trung học cơ sở Trần Bội Cơ (266 Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5) ngày nay.
Lược sử về trường tiểu học Mân Chương:
– Vào cuối triều Thanh, số di dân Phước Kiến tại Chợ Lớn tăng lên. Phần lớn con cái họ được gửi về Trung Hoa để học.
– Năm 1907, một số Hoa kiều gốc Phước Kiến gồm Tạ Ma Diên, Tào Doãn Trạch, Lâm Liên Khánh, Trần Hòa Thành đã quyên tiền lập trường tiểu học Mân Chương (閩彰兩等小學堂 – Mân Chương lưỡng đẳng tiểu học đường) tại Hà Chương hội quán. Khẩu hiệu của trường là “Một bầu nhiệt huyết, không vì tư lợi”. Trẻ em Phước Kiến từ đó có thể đi học ngay tại Chợ Lớn.
– Năm 1911, trường đổi tên thành Mân Chương học hiệu (閩漳學校)
– Năm 1923, do không thể đáp ứng số học sinh ngày càng tăng, hai hội quán Hà Chương và Ôn Lăng họp bàn quyết định đóng cửa trường Mân Chương để xây một trường mới trong khuôn viên của Nhị Phủ hội quán (chùa Ông Bổn trên đường Hải Thượng Lãn Ông ngày nay).
– Năm 1924, trường mới hoàn thành sau 3 tháng, lấy tên là Phước Kiến học hiệu (福建學校) / trường tiểu học tư thục Phước Kiến / École de Foukien.
– Năm 1940, trường mở thêm bậc sơ trung và có khu nội trú cho học sinh từ tỉnh lên học.
– Năm 1948, đổi thành trường công lập, lấy tên là Trung học Phước Kiến (gọi tắt là Phước Trung)
– Năm 1954, trường có 13 lớp, 1370 học sinh cùng 13 giáo viên và nhân viên.
– Năm 1958, trường có 27 lớp tiểu học, 10 lớp trung học, hơn 2300 học sinh, hơn 60 giáo viên và nhân viên. Ngoài ra trường còn mở lớp học ban đêm với hơn 300 học sinh.
– Năm 1959, đổi tên thành Trung học Phước Đức.
– Năm 1961, xây thêm 10 phòng học.
– Năm 1968, sau giao tranh Mậu Thân trường hư hỏng nặng, tái xây dựng khu sau 3 tầng sát đường Trần Hưng Đạo. Năm 1970, xây lại nên khu giữa thành tòa nhà 6 tầng, thêm 48 phòng học và các phòng hành chánh quản trị.
– Năm 1977, đổi tên thành Trường phổ thông cơ sở cấp 1-2 Trần Bội Cơ.
– Năm 1988, đổi tên là trường trung học cơ sở Trần Bội Cơ.
Hà Chương hội quán trong tết Mậu Thân 1968
Hội quán Hà Chương năm 1974

Tại Hội Quán Hà Chương, Thiên Hậu Thánh mẫu được thờ tự ở chính điện. Phối tự hai bên là Chúa Sanh nương nương và Phước Đức chính thần (ông Bổn). Tiền đường thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và Hộ pháp. Đông lang thờ Bồ tát Quan Âm và tây lang thờ Quan Công, Thái Tuế, Tề thiên Đại thánh. Hàng năm ở đây có hai lễ lớn: Vía Bà Thiên Hậu (23 tháng 3 âm lịch) và cúng cô hồn (9 tháng 7 âm lịch).

Gian thờ Bà Thiên Hậu ở Hội quán Hà Chương.

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2001, Hội quán Hà Chương được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam công nhận là di tích Lịch sử-văn hóa cấp quốc gia, theo Quyết định số 52/2001/QĐ-BVHTT.

Hà Chương hội quán ngày nay
Hà Chương hội quán ngày nay
Không gian bên trong Hội quán Hà Chương
Hội quán Hà Chương (chùa Ông Hược), nơi luôn đông đúc khói nhang không chỉ của người Hoa mà còn cả người Việt

 

 

Viết một bình luận