“Xin làm chim rừng núi” (Nhật Ngân) – Xin được tự do trên đôi cánh nhỏ, thả hồn với thiên nhiên rộng lớn cùng yên bình

Từ những năm thập niên 1960, trong nền âm nhạc Việt Nam đã xuất hiện một cái tên được ghép từ nhiều cái tên nhạc sĩ khác – Lê Minh Bằng (được ghép từ 3 người nhạc sĩ Lê Dinh – Minh Kỳ – Anh Bằng) với nhiều nhạc phẩm có giá trị được phần đông khán giả yêu thích. Cũng trong khoảng thời gian đó, nhóm nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân cũng ra đời (được ghép từ tên của Trần Trịnh – Lâm Đệ – Nhật Ngân) với nhiều tác phẩm để đời như “Qua cơn mê”, “Xuân này con không về”, “Thư xuân trên rừng cao”, “Yêu một mình”, “Người tình và quê hương”,….Trong 3 người thì Trần Trịnh và Nhật Ngân là hai tên tuổi nổi tiếng trong âm nhạc, còn Lâm Đệ thì vô danh, chưa được biết đến.

“Xin làm chim rừng núi” là một trong những sáng tác bất hủ của nhóm nhạc sĩ, khi nói về nỗi lòng của người lính sa trường, mong cầu sự tự do cho đất nước cũng đồng thời là tự do cho chính bản thân mình. Thân trai trong thời chiến, mang trọng trách và nghĩa vụ bảo vệ đất nước khỏi những nguy cơ. Chỉ có đất nước yên bình thì người chiến sĩ mới có thể an tâm mà trở về vui vầy cùng với gia đình, với người thương; chỉ có dân chúng no ấm, không lo “bom đạn” thì người lính mới dám mong cầu hạnh phúc trọn vẹn cho bản thân.

“Nhiều khi mơ ước đôi cánh nhỏ dịu hiền
Và xin gió mưa về làm chim sông giữa rừng
Để chân anh có mỏi ngọt ngào chim ca hát
Và khi anh nhớ nhà chim sẽ cất cánh đưa tin….”

https://www.youtube.com/watch?v=7hTrktEBsbU

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Nhật Trường trình bày.

Cánh chim đại diện cho những mong cầu về tự do, cánh chim được giang rộng thả hồn theo từng đợt gió nhẹ trên bầu trời xanh, chim được là chính mình, được hòa với thiên nhiên. Con người ước mơ trở thành như đôi cánh chim, phải chăng cuộc sống của họ đã quá bị bó buộc vào một khuôn khổ nào đó, nên vùng vẫy và muốn thoát ra, để được tự do, được nhẹ nhàng với mây trời lộng gió.

Có mưa gió, chim sẽ nhanh chóng tìm được nơi trú ẩn mà ráo đôi cánh nhỏ, có mỏi mệt thì dừng lại mà cất tiếng hát vang cùng bè bạn để thoải mái tinh thần, có nhớ nhà cũng có thể cất cánh mà đưa tin về quê hương xứ sở. Không như thực tại tàn khốc, giam cầm bản thân trong một chiếc lồng sắt không lối thoát, có muốn vùng vẫy cũng chỉ là vô ích mà thôi.

“….Từng đêm chim sẽ ru giấc ngủ bùi ngùi
Để anh súng trên tay niềm tin vẫn sáng ngời
Dù gian nan cách trở dù bình yên xa lắc
Dù cho sông núi còn mịt mờ bom rơi đạn bay…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hương Lan trình bày.

Từng đêm dài trôi qua trong không gian tịch liêu, thần kinh lúc nào cũng căng thẳng để canh gác, chưa khi nào dám lơ là mà vui sướng hát ca. Nhưng chỉ cần có tiếng chim nhỏ nhẹ và líu lo, như tiếng hát ru bùi ngùi làm người lính chiến thêm vững tin vào tay súng, thêm sức sống mà sáng ngời vinh quang. Chỉ cần có cánh chim làm bạn đồng hành thì dù có gian nan hay cách trở, dù có băng đèo vượt núi lắm chông gai, dù có tạm biệt yên bình vốn có hay ngày ngày đối mặt cùng “bom đạn rơi bay”….thì người chiến sĩ cùng một lòng một dạ mà hiên ngang.

“…..Nhưng em không là loài chim xanh
Ước mơ biết ngày nào mới thành
Đêm đêm súng vọng từ rừng sâu
Chắp tay tay em câu bình an sớm về trên núi sông …..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giao Linh trình bày.

Nhưng ước mơ cũng chỉ là mơ ước, chàng không là cánh chim trời mà là một người chiến sĩ bằng da bằng thịt. Chàng cũng không thể nhờ đôi cánh chim gửi chút tâm ý về nơi miền xa nhớ mà chỉ có thể ngày ngày nguyện cầu mọi người được bình an.

Không biết đến bao giờ thì đất nước mới giành lại hòa bình, không biết khi nào ước mơ nhỏ của người chiến sĩ mới thành hiện thực khi đêm đêm cứ nghe thấy tiếng vọng của súng đạn từ rừng sâu. Thôi thì cứ chấp tay “cầu bình an sớm về trên núi sông”…để hòa bình nhanh chóng lập lại, người lính sa trường sớm ngày đoàn tụ gia đình, người hậu phương không còn ngày ngày trông đợi trong vô vọng.

“…..Để trôi theo nắng đôi bóng nhỏ đường chiều
Dìu nhau dắt đưa nhau về bến xuôi bắt cầu
Mình xây lên mái cỏ trồng nhiều hoa bên vách”

Sẽ có một ngày, nắng nhạt lên cao soi bóng nhỏ êm đềm dạo bước trên đường chiều. Sẽ có một ngày, đôi nhân tình bình thản dắt tay nhau dọc theo bến nước cây cầu nói lời yêu đương, mà không phải lo súng đạn lệch hướng. Sẽ có một ngày, bình yên trải rộng trên mảnh đất hình chữ S thân thương này, người người cùng nhau xây đắp nên những mái nhà xinh xinh, xung quanh được trồng các luống hoa nhiều màu rực rỡ.

“Xin làm chim rừng núi”, xin được hòa mình cùng với thiên nhiên, được làm nên những điều nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa to lớn khôn cùng. “Xin làm chim rừng núi”, xin được trả lại nền tự do và hòa bình vốn có, để không có khổ đau cùng đói kém, không có những mất mát cùng xót thương “kẻ mất người còn”.

Lời bài hát Xin Làm Chim Rừng Núi – Nhật Ngân

Nhiều khi mơ ước đôi cánh nhỏ dịu hiền
Và xin gió mưa về làm chim sông giữa rừng
Để chân anh có mỏi ngọt ngào chim ca hát
Và khi anh nhớ nhà chim sẽ cất cánh đưa tin.

Từng đêm chim sẽ ru giấc ngủ bùi ngùi
Để anh súng trên tay niềm tin vẫn sáng ngời
Dù gian nan cách trở dù bình yên xa lắt
Dù cho sông núi còn mịt mờ bom rơi đạn bay.

Nhưng em không là loài chim xanh
Ước mơ biết ngày nào mới thành
Đêm đêm súng vọng từ rừng sâu
Chắp tay tay em câu bình an sớm về trên núi sông .

Để trôi theo nắng đôi bóng nhỏ đường chiều
Dìu nhau dắt đưa nhau về bến xuôi bắt cầu
Mình xây lên mái cỏ trồng nhiều hoa bên vách
Và xin mưa nắng đẹp làm tình đôi ta dài lâu …

Viết một bình luận