Cuộc đời và sự nghiệp của Ca sĩ Thái Hiền – Người đưa những ca khúc “Bé ca”, “Nữ ca” đến với công chúng

Thái Hiền là một nữ ca sĩ nổi tiếng trước năm 1975, giọng ca của cô gắn liền với những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy. Nhiều người sau này khi nhắc đến ca sĩ Thái Hiền vẫn nghĩ đến những bài “Bé ca” của một cô bé mới 13 tuổi khi hát ca khúc của cha mình. Hay giọng hát trong trẻo của cô thiếu nữ 16 tuổi khi cất lên những bài “Nữ ca” làm xao xuyến biết bao trái tim thời bấy giờ.

Thái Hiền tên đầy đủ là Phạm Thị Thái Hiền, sinh ngày 24 tháng 4 năm 1956 tại Sài Gòn. Cô được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật và đại gia đình của cô đa số đều là những người nghệ sĩ nổi tiếng. Cô là người con thứ năm của nhạc sĩ Phạm Duy và ca sĩ Thái Hằng. Dì ruột của Thái Hiền là danh ca Thái Thanh, cậu ruột là nhạc sĩ Phạm Đình Chương (Hoài Bắc), Phạm Đình Viêm (Hoài Trung) và nghệ sĩ Phạm Đình Sỹ. Các anh trai của Thái Hiền là ca sĩ Duy Quang, nhạc sĩ Duy Cường, em gái là ca sĩ Thái Thảo, tất cả đều rất thành công trên con đường nghệ thuật.

Được sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống âm nhạc nên ngay từ nhỏ cô đã được bố mẹ mình dìu dắt và hướng dẫn cặn kẽ về các kỹ thuật đi hát. Thái Hiền chia sẻ: “Mẹ dặn dò tôi khi hát phải diễn tả bài hát chứ đừng diễn tả tâm trạng của bản thân. Còn bố khuyên làm nghệ sĩ phải tự tin, hài lòng với cách trình diễn của mình”.

Thái Hiền bắt đầu đi hát từ năm 13 tuổi, cô nổi tiếng qua những bài “Bé ca” như: Chú bé bắt được con công, Bé bắt dế, Ông Trăng xuống chơi cây cau, Đốt lá trên sân,… của nhạc sĩ Phạm Duy cũng là bố của cô.

Sau khi bước qua tuổi “Ô mai” Thái Hiền thường hát những bài hát “Nữ ca” về tuổi học trò, tuổi mới lớn như: Tuổi 13, Tuổi mộng mơ, Tuổi biết buồn, Tuổi vu vơ, Tuổi bâng khâng,…. Giọng hát trong trẻo, nhẹ nhàng mà sâu lắng của cô ca sĩ mới lớn đã làm xao xuyến, ngẩn ngơ biết bao trái tim thổn thức của nhiều khán thính giả.

Khi mới 16 tuổi, Thái Hiền đã được tham gia và đứng trên sân khấu cùng ban nhạc The Dreamers của gia đình Phạm Duy. Đến năm 1974, khi Julie rời nhóm Dreamers sang Pháp thì Thái Hiền trở thành giọng hát chính của ban nhạc. Thành công cứ thế đến với Thái Hiền, lúc bấy giờ cô còn được xem là “nàng thơ” của nhạc Phạm Duy vì sự thể hiện quá xuất sắc các tác phẩm của bố mình.

Ca sĩ Thái Hiền

Ngoài thể hiện những sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy, Thái Hiền còn hát các ca khúc nhạc tình của những nhạc sĩ khác như: Phạm Đình Chương, Từ Công Phụng, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Văn Phụng,… giọng hát của Thái Hiền được nhận xét là bình thản, nhẹ nhàng, sâu lắng và càng nghe càng thấm.

Tuy nhiên lúc sự nghiệp ca hát của Thái Hiền lên cao thì cũng là lúc cô cùng bố là nhạc sĩ Phạm Duy rời Việt Nam sang nước ngoài định cư sau sự kiện tháng 4 năm 1975.

Sang Hoa Kỳ, Thái Hiền lại tiếp tục đi hát và là một trong những giọng ca đầu tiên của dòng nhạc Việt Nam hải ngoại từ cuối những năm thập niên 1970, cô trở thành giọng hát chủ lực của Ban nhạc Phạm Duy, họ đi trình diễn nhiều nơi ở các Trường Đại học bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Sau đó thì Thái Hiền chuyển qua hát solo, cô hát nhiều nhạc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Lê Uyên Phương và Cung Tiến.

Ca sĩ Thái Hiền

Năm 1982, Thái Hiền chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay tại hải ngoại, đó là băng cassette “Hoa thương nhớ ai”, đặc biệt là cuốn băng này có sự tham gia của những người anh của Thái Hiền (Duy Quang – Bass, Duy Minh – Drums, Duy Hùng – Guitar Electric & Acoustic, Duy Cường – Keyboards,, Prophets, Đàn tranh và Hòa âm,…) nên cũng có thể nói đây là album của ban nhạc The Dreamers.

Sau đó, Thái Hiền tiếp tục ra hàng loạt album khác được khán giả ủng hộ nhiệt liệt tiêu biểu trong số đó là “Lời gọi chân Mây” hát chung với ca sĩ Tuấn Ngọc (là em rể của Thái Hiền – chồng Thái Thảo) do Trung tâm Diễm Xưa phát hành vào năm 1991.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thái Hiền và Tuấn Ngọc trình bày.

Từ năm 1992, Thái Hiền bắt đầu cộng tác với một số Trung tâm thu hình như Mây Priduction và Thúy Nga.

Năm 2006, Thái Hiền về Việt Nam và tổ chức một đêm nhạc mang tên “Thái Hiền in concert – Đêm Hiền” tại Nhà Hát Lớn Sài Gòn vào ngày 30 tháng 11 năm 2006 với 2 khách mời thuộc hai thế hệ là ca sĩ Duy Quang và Lê Hiếu. Trong chương trình này nhạc sĩ Quốc Bảo là người soạn hòa âm và dàn dựng âm nhạc ( ca khúc “Bài tình cho giai nhân” do Duy Quang và Lê Hiếu thể hiện trong chương trình này được nhạc sĩ Quốc Bảo sáng tác dựa theo cảm hứng từ giọng hát của chính ca sĩ Thái Hiền).

Sau đêm nhạc tổ chức tại Việt Nam, Thái Hiền tạm ngưng ca hát. Cô chia sẻ lí do mà mình tạm ngưng sự nghiệp ca hát là do “Sau lần diễn cuối cùng tại Việt Nam hơn 10 năm trước, tôi quyết định ngưng hát vì nghĩ bản thân gắn bó với nghề đã quá lâu. Tôi đi hát từ 13 tuổi, lúc nào cũng miệt mài với sân khấu nên có lúc rất mệt mỏi”.

Năm 2019, sau 13 năm vắng bóng kể từ live show của Thái Hiền tại Nhà hát Lớn TP.HCM, cô đã có đêm nhạc tái ngộ khán giả trong một không gian ấm áp, gần gũi của phòng trà We vào tối ngày 6 tháng 4. Thực hiện đêm nhạc này, cũng như quay trở lại sân khấu sau hơn 10 năm tạm ngưng ca hát Thái Hiền chia sẻ nguyên nhân là bởi được vợ chồng em gái Thái Thảo – Tuấn Ngọc khuyến khích. Thái Hiền nói “Gần đây, vợ chồng em gái Thái Thảo – Tuấn Ngọc khuyên tôi trở lại sân khấu và làm một chương trình tưởng nhớ đến bố – nhạc sĩ Phạm Duy. Tôi bằng lòng ngay. Hai đêm nhạc “Lời gọi chân mây” của tôi và em rể Tuấn Ngọc là dịp tôi gặp lại khán giả từng yêu mến mình… Trở lại lần này, tôi không mong mỏi gì cả,đi hát đã là niềm vui”.

Lần đầu Thái Hiền và Tuấn Ngọc thực hiện đêm nhạc chung tại Việt Nam nên người hâm mộ của cả hai đều rất mong đợi, họ đến từ rất sớm và lắp đầy khán phòng. Sau chương trình, dù đã khuya nhưng họ vẫn nán lại vì muốn nghe thêm. Thái Hiền chọn những ca khúc trong CD “Lời gọi chân Mây” thu âm cùng Tuấn Ngọc cách đây 30 năm trước, sau đó thì hát theo yêu cầu. Cô lần lượt hát các ca khúc: Tình khúc tháng 6 (Ngô Thụy Miên), Ru em từng ngón xuân nồng, Tưởng rằng đã quên (Trịnh Công Sơn),… dẫn dắt khán giả vào không gian âm nhạc lãng mạn qua tiếng hát nhẹ nhàng, thanh thoát.

Ca sĩ Thái Hiền

Cũng trong năm 2019, Thái Hiền xuất hiện trong cuốn Paris By Night 129 – đánh dấu sự trở lại của cô trong một chương trình thu hình sau 17 năm kể từ cuốn Paris By Night 64.

Và trong một lần chia sẻ với truyền thông, Thái Hiền đã từng kể về một cuộc sống riêng của cô với câu chuyện duyên tình nhiều lận đận. Đến bây giờ, khi nói về cuộc sống riêng của mình, cô cũng chỉ nói: “Đến tuổi này, Thái Hiền chỉ mong có sức khỏe tốt, và sống cho mọi người chung quanh mình, chứ không mong ước cuộc sống riêng tư nữa”.

Thoixua tổng hợp biên soạn

Viết một bình luận