Cuộc đời và sự nghiệp của Trường Vũ – Chàng ca sĩ với giọng ca đằm thắm, sâu lắng, tư lự chất chứa nỗi niềm

Trường Vũ được người yêu âm nhạc biết đến là một ca sĩ hải ngoại hát dòng nhạc vàng nổi tiếng với những ca khúc về chủ đề nghèo như: “Đám cưới nghèo”, “Thân phận nghèo”, “Nghèo mà có tình”, “Xua đi huyền thoại”, “Không giờ rồi”,… hay những ca khúc nhạc lính: “Rừng lá thấp”, “Bông cỏ may”, “Thư cho vợ hiền”, “Ba tháng quân trường”, “Mưa đêm tỉnh nhỏ”,…. Với giọng ca đằm thắm, sâu lắng, tư lự chất chứa nỗi niềm, cùng phong cách biểu diễn rất mộc mạc, giản dị đã đưa tiếng hát của Trường Vũ đến gần với công chúng hơn khi anh thể hiện những ca khúc thuộc dòng nhạc quê hương.

Trường Vũ tên thật là Huỳnh Văn Ngoảnh, anh sinh ngày 25 tháng 2 năm 1963 tại tỉnh Bạc Liêu (Nay là Sóc Trăng). Anh là người Việt gốc Hoa (Triều Châu), bố mẹ Trường Vũ có 6 người con, anh là con thứ năm trong gia đình.

Ca sĩ Trường Vũ

Năm 1983 khi Trường Vũ vừa tròn 20 tuổi, anh tìm đường ra nước ngoài định cư. Ban đầu anh vượt biên và ở trại tị nạn Pulao Bidong, Malaysia hơn một năm trước khi đến Mỹ. Sang Mỹ Trường Vũ định cư tại Los Angeles, anh ghi danh học Trung học phổ thông nhưng vì quá đam mê âm nhạc nên anh bỏ dỡ và quyết định đi theo con đường ca hát. Cũng trong thời gian này anh thường xuyên nghe nhạc vàng qua giọng hát của 2 danh ca Chế Linh và Duy Khánh từ các băng nhạc thu âm cũ. Có lẽ vì thế nên giọng hát Trường Vũ sau này cũng mang nhiều ảnh hưởng từ cả 2 giọng ca huyền thoại này.

Thời gian đầu bước vào sự nghiệp ca hát và thu âm Trường Vũ gặp nhiều khó khăn vì anh không rành tiếng Việt, chỉ hiểu những từ đơn giản, ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của anh là tiếng Triều Châu và tiếng Quảng Đông. May thay người bạn gái người Việt của Trường Vũ tên là Anh Thư đã ở bên cạnh giải thích những bài hát anh chuẩn bị thu âm, hướng dẫn anh trong việc phát âm tiếng Việt. Cô cũng là người đã khuyến khích và ủng hộ Trường Vũ đi theo sự nghiệp ca hát.

Ca sĩ Trường Vũ

Thời gian đầu chập chững vào nghề, Trường Vũ đã theo học hỏi hai danh ca lão luyện trong nghề đó là Duy Khánh và Chế Linh. Ca – nhạc sĩ Duy Khánh đã hướng dẫn Trường Vũ về phần nhạc lý và phát âm trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, nam danh ca Chế Linh đã nhận Trường Vũ làm học trò và hướng dẫn anh trong việc giữ hơi và luyến láy. Bởi thế nên khi nghe Trường Vũ hát, đôi khi người ta nghe được đâu đó thấp thoáng giọng hát của cả hai danh ca Duy Khánh và Chế Linh ở trong giọng hát Trường Vũ cũng không lấy làm lạ.

Khi Trường Vũ bắt đầu đi hát thường xuyên, sự nghiệp có bước tiến mới thì một dịp tình cờ ca sĩ Chung Tử Lưu đã nghe được anh hát và mời anh về cộng tác với hai trung tâm Phượng Hoàng và Ca Dao, nơi mà ca sĩ Chung Tử Lưu đang làm biên tập nhạc. Ở hai trung tâm này Trường Vũ thu âm gần 80 đĩa nhạc, chứng tỏ giọng hát của anh rất được yêu thích vào những năm cuối thập niên 1990.

Năm 1996 trung tâm Ca Dao đã phát hành CD đầu tiên của Trường Vũ mang chủ đề “Thương Tình Nhân” với các ca khúc nhạc vàng nổi tiếng như: Tình Như Mây Khói, Đưa Em Vào Hạ, Nó, Con Đường Xưa Em Đi, Linh Hồn Tượng Đá…, đưa tên tuổi của Trường Vũ đến gần hơn với công chúng và giọng ca của anh đã được đón nhận nồng nhiệt ở thời điểm ra mắt CD.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Nhớ Người Yêu do Trường Vũ trình bày.

Sau đó Trường Vũ còn cộng tác với nhiều trung tâm âm nhạc lớn ở hải ngoại như: Trung tâm Tình, Trung tâm Asia, Trung tâm Thúy Nga, Trung tâm Vân Sơn, Trung tâm Làng Văn,…

Tại Trung tâm Vân Sơn, Trường Vũ thường hát song ca cùng với nữ ca sĩ Tâm Đoan. Anh thường trình bày các sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Nghĩa như: “Mộng tha hương”, “Xót xa tình đời”, “Hạnh phúc thương đau”, “Dừng bước”, “Bần”,…

Tại Trung tâm Thúy Nga, Trường Vũ thường hát song ca cùng nữ ca sĩ Như Quỳnh. Hai người được khán thính giả yêu thích khi trình bày nhiều ca khúc như: “Nhớ người yêu”, “Không giờ rồi”, “Phố đêm”…

Tên tuổi của Trường Vũ thường gắn liền với những ca khúc nhạc vàng mang chủ đề nghèo hoặc thất tình như: Đám Cưới Nghèo, Thân Phận Nghèo, Nghèo Mà Có Tình, Không Giờ Rồi, Hai Bàn Tay Trắng… hoặc những ca khúc viết về lính như: Rừng Lá Thấp, Bông Cỏ May, Biển Mặn, Chúng Mình 3 Đứa, Nó Và Tôi…

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Chúng Mình Ba Đứa do Trường Vũ trình bày

Trường Vũ chủ yếu hoạt động âm nhạc tại bang Los Angeles, Mỹ. Năm 2006, Trường Vũ được cấp phép biểu diễn trên quê hương Việt Nam nhưng mãi đến năm 2010, anh mới lần đầu trở về Việt Nam và biểu diễn. Anh từng chia sẻ trong một lần phỏng vấn như sau: “Hồi xưa nhiều ca khúc của tôi không được thuận tiện trình diễn lắm, điều kiện về Việt Nam cũng khác, bây giờ mọi thứ cởi mở hơn, các ca khúc được duyệt cũng dễ hơn hồi trước. Ngoài ra lý do vì sao tôi không về vì đối với tôi, tôi muốn về hát cho khán giả thật sự thưởng thức, tôi thích hát live chứ không hát nhép, hát phải có ban nhạc của mình chứ bỏ đĩa ra hát thì tôi hát không được.”

Từ năm 2016, Trường Vũ thường xuyên về Việt Nam lưu diễn hơn. Anh thường diễn ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng. Là một nghệ sĩ không thích quá ồn ào và bon chen nên anh cũng không tổ chức các show diễn cho riêng mình mà chỉ đơn giản là đi hát vì sở thích. Ngoài ra, anh còn nhận lời làm giám khảo cho một số ít chương trình truyền hình.

Cho đến bây giờ, giọng ca hải ngoại Trường Vũ vẫn luôn được đông đảo khán thính giả yêu mến và đón nhận. Anh được đánh giá là giọng ca đặc biệt trong dòng nhạc trữ tình, quê hương, là giọng hát tiếp nối đời sau những giọng ca Chế Linh, Tuấn Vũ.

Nguồn tổng hợp (Wikipedia, Thanhnien.vn)

Viết một bình luận