Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông – Những con phố “xưa, cũ” độc đáo (Phần 3)

Phần cuối cùng của bộ ảnh về Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông

Vẫn là những con phố “xưa – cũ”, những con đường Sài Gòn “lạ mà quen”, qua dấu vết của thời gian, qua sự thay đổi với những tên gọi khác nhau….bao hàm trong nó là một đoạn dài lịch sử. 

Vốn ban đầu là con kênh mang tên Chợ Vải nhưng sau khi lấp lại tạo thành đại lộ Nguyễn Huệ phồn hoa bậc nhất Sài Thành, hay con đường yên tĩnh với hai hàng cây xanh rợp bóng mát nay đã thành đường chính với nhiều tòa cao ốc – Hai Bà Trưng,….và còn nhiều con đường – con phố khác nữa…

Tượng Trương Vĩnh Ký – Sau năm 1975, người ta hạ tượng thầy đem bỏ kho nhà chú Hỏa, cùng với tượng ông Quách Đàm. Nay hình như người ta cũng đã đặt lại lên bệ và trưng bày tại khu nhà đó.

Ngã tư đường Pasteur – Trần Quý Cáp (sau này là đường Pasteur – Võ Văn Tần) – Phía trước bên trái là công viên Vạn Xuân

Đường Pasteur, phía trước trường Kiến Trúc Sài Gòn – Căn nhà cùng dãy với các phòng học của trường tiểu học Trần Quý Cáp nhìn ra công viên Vạn Xuân.

Góc đường Tự Do – Nguyễn Văn Thinh (nay là góc đường Đồng Khởi – Mạc Thị Bưởi)

Con đường Pasteur cây dài bóng mát

Ngã tư Công Lý – Trần Quý Cáp (sau này là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Văn Tần), nhìn về phía Công trường Chiến Sĩ

Những cây sao cao vút, thướt tha che nắng cho phố phường Sài Gòn.

Sân bay Tân Sơn Nhất năm 1960 – Hai chiếc máy bay chễm chệ giữa hình là Boeing 707 và Caravelle Pháp

Đường Nguyễn Huệ năm 1960, góc đường Nguyễn Huệ – Nguyễn Thiệp với cửa hàng đồ điện tử của hãng NATIONAL

Tổng nha Kiến thiết và Thiết kế Đô thị năm 1960, tọa tại số 27 đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu) gần khúc giao với đường Mạc Đĩnh Chi

Đại lộ Nguyễn Huệ, nhìn về phía Tòa Đô Chánh Sài Gòn

Dinh Gia Long – Đây từng là nơi ở của gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm, sau khi Dinh Độc Lập bị nổ bom năm 1962

Cửa hàng bán hoa trên đường Nguyễn Huệ năm 1963

Trong hình là cửa tiệm Thanh Mỹ số 82 đường Tự Do – đoạn giữa đường Lê Lợi và Nguyễn Thiệp

Chiếc xe thổ mộ trên đường phố Sài Gòn năm 1966 – Đây là loại phương tiện đi lại phổ biến ở vùng Sài Gòn – Gia Định của Việt Nam vào những năm 50 của thế kỷ XIX.

Khu chung cư ở Chợ Lớn đối diện với Virginia BOQ năm 1966 – 1967

Kinh Tàu Hủ năm 1966 – 1967, trong ảnh là ngã ba Lê Quang Liêm – Bình Tiên. Bốn dải nhà kho liên kế là số 338 LQL , sau này là kho muối của Công ty Muối III.

Khu công viên trước Dinh Độc Lập

Viện Pasteur Sài Gòn năm 1966 – 1967. Đây là một trong những viện Pasteur nghiên cứu và thí nghiệm khoa học chuyên về các căn bệnh nhiệt đới cùng các dược phẩm ở Việt Nam được thành lập tại Sài Gòn năm 1891. Năm 1976, viện được đổi tên thành Viện Dịch tễ học, đến năm 1991 thì đổi thành tên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và giữ nguyên cho đến hiện nay.

Chiếc không ảnh đường Nguyễn Huệ vào mùa Xuân Bính Ngọ năm 1966 – Tòa nhà gần bên phải hình là Thương xá TAX

Khách sạn Capitol, gần ngã tư đường Trần Hưng Đạo – Ngô Quyền, Quận 5

Tượng Đức Mẹ Hòa bình bằng loại đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý được dựng ở giữa vườn hoa trước nhà thờ Đức bà năm 1967

Đường Duy Tân năm 1967 – Bìa trái là hai trụ cổng của Tổng Hội Sinh Viên Saigon, số 4 đường Duy Tân

Ảnh chụp năm 1967 – Phía xa bên trái hình là khách sạn Caravelle trên đường Tự Do (sau này là đường Đồng Khởi). Cửa kiếng bên phải là nhà sách Xuân Thu, nơi đây bán hầu như toàn sách tiếng Pháp.

Cùng một góc chụp trên, nhưng khác thời điểm

Đường Hồng Thập Tự năm 1967 – Phía trước là Cercle Sportif Saigonnais (CSS), sau năm 1975nơi này được đổi tên thành Câu lạc bộ Lao Động

Năm 1967 – Đây là một điểm bỏ phiếu trên Đại lộ Thống Nhất (tại trường Văn Hóa Quân Đội cạnh rạp Sổ Xố Kiến Thiết)

Không ảnh đường phố Sài Gòn

Đường Tự Do năm 1968

Bãi giữ xe ở Công trường Lam Sơn, nhìn về hướng Nhà hát Thành phố

Đường Nguyễn Văn Thinh năm 1968, nay là đường Mạc Thị Bưởi

Một con hẻm nhỏ ở Chợ Lớn năm 1968

Bùng binh ng Trường Dân Chủ năm 1968 – 1969.

Chiếc xe tang của người Hoa đang di chuyển trên đường phố Sài Gòn. Chiếc xe này khiến cho người Tây rất tò mò, và nhầm lẫn thành xe hoa.

Một đám tang lớn diễn ra

Đường Nguyễn Thiệp năm 1968, nối giữa hai đường Tự Do và Nguyễn Huệ

Đường Nguyễn Huệ năm 1968. Chú ý mấy xe Huê Kỳ đỏ đậu ngoài đường Nguyễn Huệ là đang chờ khách thuê làm xe đám cưới. Mấy xe này khi được giăng hoa trông rất lộng lẫy nên những gia đình khá giả ở Sài Gòn hay mướn chở cô dâu chú rể trong ngày cưới. Ngoài ra có thể thuê chở đi du lịch chẳng hạn. Chủ xe giữ gìn rất kỹ, rửa sạch lau chùi mỗi ngày, xe lúc nào cũng bóng loáng nên rất được khách ta và khách Mỹ ưa thích.

Bến Bạch Đằng năm 1968, gần Công trường Mê Linh và bức tượng Trần Hưng Đạo. Bên kia đường chỗ cái băng rôn là bót cảnh sát Lê Văn Ken.

Bến Bạch Đằng năm 1968 còn khá sơ sài và hoang sơ, chứ không được đẹp như bây giờ

Bến phà Thủ Thiêm năm 1968

Trường học của Giáo xứ Martino tại 16A đường Hồng Thập Tự (sau này đổi thành đường Nguyễn Thị Minh Khai). Trường có tên phiên âm tiếng Việt là Mạc Ty Nho. Đặt viên đá đầu tiên ngày 22/8/1967 và khánh thành ngày 30/6/1968.

Bồn phun nước ở Bùng binh Bồn Kèn, ảnh chụp nhìn về hướng Nhà hát Thành phố

Đêm Sài Gòn năm 1969 cũng lung linh và lấp lánh không kém hiện tại, đông đúc và thắp sáng toàn diện

Chính giữa hình là khách sạn Continental, bên phải hình là Nhà hát Thành phố ở Công trường Lam Sơn

 

Trăng Sài Gòn rực rỡ năm 1969

Tượng Phù Đổng Thiên Vương, Thánh tổ Binh chủng Thiết giáp Quân đội VNCH trước năm 1975

Tượng Phù Đổng Thiên Vương năm 1969 – Con đường bên trái nhà thuốc tây là đường Võ Tánh (sau này là đường Nguyễn Trãi)

Đường Tự Do năm 1970

Ngã ba Lê Thánh Tôn – Thủ Khoa Huân, cảnh đường phố Sài Gòn tháng 2 năm 1971 thật bận rộn

Dinh Gia Long năm 1971 – Sau cuộc trưng cầu dân ý phế truất Bảo Đại năm 1955, tổng thống Ngô Đình Diệm dùng tòa nhà này làm dinh Quốc khách. Ngày 27 tháng 2 năm 1962, dinh Độc Lập bị ném bom, gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm dời phủ tổng thống sang đây và ở đây cho đến ngày bị đảo chính lật đổ vào tháng 11 năm 1963.

Tòa Đô Chánh Sài Gòn năm 1971 – Tọa ở số 86 đường Lê Thánh Tôn, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn. Đây từng là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thủ đô. Nhưng sau năm 1975, tòa nhà là nơi làm việc của UBND Thành phố, HDND Thành phố và một số cơ quan khác.

Thợ chụp hình dạo trên công viên trước Quốc Hội năm 1971. Trước đây, khi ít người có được máy ảnh riêng vì giá quá cao, các thợ chụp ảnh dạo luôn có mặt tại những nơi công cộng để phục vụ du khách. Ngày nay, máy ảnh đã quá phổ biến vì giá rẻ, nghề chụp ảnh dạo hầu như đã biến mất ở Việt Nam, họ chỉ còn vài cơ hội hành nghề trong những dịp như đám cưới hay đám ma!

Khách sạn Continental năm 1971 – Trong những thập niên 1960-1970, chánh phủ Sài Gòn bắt các cơ sở thương mại phải dùng bảng hiệu tiếng Việt, vì thế khách sạn có tên là “Đại Lục Lữ Quán”.

Phòng trà Đêm Màu Hồng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương ở số 36 đại lộ Nguyễn Huệ, đây là mặt tiền phía đường Tự Do.

Dinh Gia Long năm 1972 – Sau năm 1975, tòa nhà tạm thời bỏ trống, đến tận năm 1978 chính quyền mới tận dụng tòa nhà này làm Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh và năm 1999 thì đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.

Gia đình đông con đang di chuyển phía trước chợ Bến Thành năm 1972

Xe đông đúc ở phía trước chợ Bến Thành

Cận cảnh đông đúc ở chợ Bến Thành

Xe bán hàng lưu động bên hông chợ Bến Thành

Đường Lê Thánh Tôn phía sau chợ Bến Thành

Đây là depot rác cuối đường Pasteur, đoạn ngã ba đường Nguyễn Đình Chiểu – Pasteur (nay là đường Trần Quốc Toản – Pasteur), tường rào của Viện Pasteur

Ngã tư đường Hiền Vương – Pasteur (nay là đường Võ Thị Sáu – Pasteur) năm 1974

Đường Hiền Vương, cạnh giao lộ với Pasteur. Nay là ngã tư Võ Thị Sáu – Pasteur. Tiệm giò chả Phú Hương nổi tiếng một thời ở gần chỗ này. Mấy căn nhà trong ảnh trên hiện nay vẫn còn nguyên như trong hình này, hơn 40 năm

Phòng Thông Tin năm 1975

Khách sạn Majestic Saigon năm 1975 – Là một trong những khách sạn có bề dày lịch sử nổi tiếng của Sài Gòn và là một khách sạn 5 sao mang kiến trúc Pháp nằm cạnh bến Bạch Đằng, đầu đường Đồng Khởi.

Vỉa hè bên cạnh khách sạn Continental trên đường Tự Do.

Viết một bình luận