Kỳ nữ Kim Cương và cuộc đời kỳ lạ – Bén duyên với sân khấu khi chỉ 18 ngày tuổi

NSND Kim Cương được mệnh danh là kỳ nữ của làng sân khấu, có nhiều đóng góp lớn với kịch nói nước nhà. Từng có thời, NSND Kim Cương nổi tiếng không kém gì minh tinh Thẩm Thúy Hằng, nữ hoàng cải lương Thanh Nga. Cô cũng chính là con gái của cố NSND Bảy Nam.

NSND Kim Cương và NSND Bảy Nam

NSND Kim Cương năm nay đã 83 tuổi. Tại chương trình Gõ cửa thăm nhà, cô đã kể lại về chặng đường sự nghiệp của mình:

“Gia đình tôi có truyền thống 4 đời làm nghệ thuật rồi. Bản thân tôi xuất thân từ cải lương. Người ta gọi tôi là kỳ nữ cũng từ hồi tôi còn hát cải lương. Nhưng theo tiến hóa của xã hội, tôi muốn bản thân mình phải đổi mới.

Tôi cũng học theo lời dạy của má mình rằng, hát không phải cái nghề mà là cái đạo dạy người ta làm người. Phải làm sao để người ta đi xem mình diễn học được cái hay cái đẹp, sống tốt hơn.

Theo lời dạy đó, tôi muốn đi diễn, đi hát để thỏa đam mê nghệ thuật của mình và làm xã hội tốt hơn. Chính vì thế nên tôi mới chuyển qua kịch nói.

Hai mẹ con trong vở Lá sầu riêng

Cải lương có cái hấp dẫn riêng của nó nhưng kịch nói mới đi sâu được vào xã hội. Tôi thích thẳng vào vấn đề xã hội một cách nhanh chóng nên chọn kịch nói. Với lại, hồi đó tôi ca cải lương không hay lắm nên không theo nữa.

Tôi bước lên sân khấu khi mới được 18 ngày tuổi, vào vai con của Thị Mầu khi trả lại cho Thị Kính. Tất cả nghệ sĩ bước ra sân khấu phải có hóa trang, đạo cụ còn tôi thì má kể lại chỉ có mỗi cái bình sữa, có khóc thì người ta nhét vào miệng luôn.

Từ đó, tôi sống với đoàn hát của ba từ nhỏ tới lớn. Mới chập chững biết đi, tôi đã được dẫn ra sân khấu đóng vai con. Lớn hơn một chút, tôi bắt đầu biết ca, biết diễn vai nọ vai kia.

Thành thử ra, tôi có nhiều lợi thế hơn người khác là không sợ sân khấu, bơi lội trên đó, coi sân khấu như nhà mình, lúc nào cần diễn thì diễn.

Hồi đó ở Sài Gòn không có kịch nói, nhưng người viết kịch bản hay đều viết cho cải lương nên tôi bắt buộc phải tự viết kịch bản cho mình để diễn. Tôi sợ mình viết không hay, bị người ta chê bai nên không dám để tên Kim Cương vào kịch bản nên lấy tên Hoàng Dũng là con trai nuôi tôi”.

NSND Kim Cương trong vở Lá sầu riêng hồi trẻ

NSND Kim Cương kể thêm về vở diễn kinh điển cùng má Bảy Nam, từng lấy đi nước mắt của biết bao thế hệ khá giả:

“Vở kịch nào tôi viết ra cũng là tâm huyết, cảm xúc của tôi, khiến tôi thương mến. Tôi đã viết đến 80 vở kịch rồi, vở nào cũng có xúc động riêng của tôi nhưng chắc chắn khán giả ấn tượng nhất với vởi Lá sầu riêng, nghệ thuật hơn là Trà hoa nữ.

Tôi từng nghiên cứu vì sao vở Lá sầu riêng lại được khán giả yêu mến đến thế và biết được vì nó đề cao tình mẫu tử.

Hơn nữa, diễn xuất của má tôi quá đỉnh cao. Hai mẹ con ở ngoài đời lại diễn vai đau khổ trên sân khấu nên thành ra diễn không còn là diễn nữa, đi sâu lòng khán giả sâu lắm. Có người còn thuộc từng câu thoại.

Có lần tôi đi qua Pháp, một khán giả trông thấy mới chạy tới ôm tôi khóc và bảo: “Chồng em nó mê vở Lá sầu riêng lắm, nó mê một câu trong vở kịch, giờ em gọi điện chị nói lại câu đó cho nó nghe đi”.

Hiện tại, NSND Kim Cương đã từ giã sân khấu, chỉ làm công tác thiện nguyện. Cô tâm sự:

“Từ khi từ giã sân khấu vào năm 2012, tôi chủ yếu làm công tác thiện nguyện, đi vận động mọi người quyên góp để làm từ thiện.

Năm nay thằng con tôi khuyên tôi đừng làm nữa vì dịch bệnh ai cũng khổ, lớn khổ đằng lớn, nhỏ khổ đằng nhỏ, tôi cứ đi vận động tiền hoài, người ta không cho thì buồn mà không cho thì khổ. Nó bảo: “Thôi mẹ thương người ta, mẹ ráng làm ít lại một chút”.

Viết một bình luận