Hoài niệm về mùa mưa của Sài Gòn xưa với những cơn mưa bất chợt không hề báo trước.

Không như Miền Trung và Miền Bắc – Miền Nam Sài Gòn chỉ có hai mùa duy nhất là mùa mưa mà mùa khô, mỗi mùa sở hữu thời gian là nửa năm, khi thời tiết ở phương bắc bắt đầu se lạnh thì sài gòn vẫn đón cho mình những ánh nắng ấm mỗi ngày, phương bắc trở rét, sài gòn lại trở nên khô ráo và thoáng mát, những ánh nắng trong buổi ban mai.

Nếu có thể mang thời tiết Sài Gòn ra ví von, tôi muốn ví thời tiết thất thường những cơn mưa rào ấy như tâm trạng người thiếu nữ trẻ đang yêu. Thành phố trẻ- người con gái Sài Gòn còn nhiều “đỏng đảnh”, đang nắng rồi lại chợt mưa, những cơn mưa mau đến rồi lại mau qua.

Nếu có dịp đến với Sài Gòn, bạn dễ dàng nhận thấy ngoài sự hối hả, chen chúc, tấp nập của từng con phố, của những người bán hàng rong, những buổi trưa hè oi ả, tấp nập khói bụi thì người ta đặc biệt ấn tượng với những cơn mưa bất chợt của sài thành

Những cơn mưa lập tức làm dịu đi cáo nói oi bức của ngày hè nóng nực: Đột ngột, ráo riết và chợt đến rồi chợt đi là đặc trưng của đất Sài Gòn, nên rất dễ dàng nhìn thấy những chiếc ô dù cầm tay luôn luôn ở bên cạnh người đi đường

Nhiều du khách có những câu nói ví von: Sài Gòn như một cô nàng đỏng đảnh bởi có những sáng trời Sài Gòn trong vắt, nắng chói chang, dự hôm nay sẽ là một ngày nắng to. Nhưng không phải vậy, đang nắng chói chang đấy nhưng bất chợt lại mưa ngay. Mưa ào ào, ầm ầm, xối xả, hối hả như chính nhịp sống tại nơi này.

Nhiều người rất thích ngắm trời mưa ở SàI Gòn vì mờ mờ ảo ảo tiếng mưa, những giọt nước hòa lẫn với ánh sáng của những ngôi nhà, bảng hiệu làm người ta như đi vào giấc mộng mị.

Những cơn mưa bất chợt làm cho dòng người trên đường bớt hối hả hơn. Người ta có nhiều thời gian hơn để vào một quán nhâm nhi ly cà phê nóng, nhớ về một miền ký ức xa xôi nào đó hoặc ngẫm chuyện tương lai. Lắng nghe tiếng gió thì thào, nghe những bản nhạc đặc biệt mà chỉ mưa mới có. Cơn mưa như mang vào lòng một chút ấm áp riêng, thêm vào ly cà phê một hương vị mới – hương vị của mưa.

Vào một buổi mưa chiều, chũng ta thả mình bên chiếc ghế êm, lắng nghe tiếng nhạc từ Radio, ngắm nhìn thành phố tắm trong mưa bên ly cà phê còn vương hơi nóng. Mưa Sài Gòn đẹp một vẻ đẹp rất riêng. Không phải là hạt mưa nhỏ nhẹ như Đà Lạt, Sa Pa, nhưng cũng không phải cơn to gió lớn. Mưa ở Sài Gòn cứ chợt ùa về, xóa tan đi cái oi bức của thành phố, mưa như một chút lắng đọng, mọi chuyển động tấp nập nay như chậm lại. Thành phố phồn hoa với bao tòa nhà cao, bao khu đô thị mới nay dưới màng mưa càng làm cho người ta cảm thấy đắm say. Ngắm mưa qua khung cửa, lặng nhìn hạt mưa rơi và nghe tiếng gió mang hơi ẩm tưới mát thành phố, tưới mát tâm hồn bao người.Cảm giác thật nhẹ nhàng, yên ổn trong khoảng không gian tĩnh lặng nhẹ nhàng vang lên bài hát :

“Sài Gòn nắng không đổ lửa…

chỉ làm đổ một chút mồ hôi …

Sài Gòn đang ngày, sập mưa bỗng tối

chợt lại ngày chưa kịp hôn nhau…”

… từng dòng người, xe cộ cứ mải miết ngược xuôi…

Có những đêm Sài Gòn mưa, khuya giật mình thức giấc nghe tiếng mưa dội trên mái nhà, xen kẽ là nhịp kim đồng hồ tích tắc buông rơi… lảnh lót tiếng rao hàng đêm khuya : một tô hủ tiếu bán dạo, một trái bắp nấu nóng hổi hay một củ khoai lang nướng còn ấm trên tay, ta thấy lòng mình dâng lên niềm hạnh phúc.

Mưa ở sài gòn là vậy đó, đi và đến vội vã, bất ngờ đối với những người lãng mạn, yêu thơ ca thì đây quả là chủ đề tuyệt vời, giây phút ngắn ngủi của mưa cũng động lại nhiều cảm xúc dâng trào trong lòng người và du khách tới với Sài Gòn.

Với tác giả Thái Uyên Sa thì cơn mưa Sài Gòn mang theo cả những nỗi nhớ:

MƯA NẮNG SÀI GÒN

Sài Gòn chiều nay mưa buồn giăng lối

Lạnh ước vai gầy bỏng rát tim côi

Em đến bên anh bước chiều im lắng

Nhìn phố mưa xưa…ngập lối đi về

Mưa rơi ước… đường em đi hoang dại

Mưa đã từng thấm lạnh cả con tim

Mưa đầy hồn mưa buồn rơi trên má

Mưa lạnh đầy mưa đắng chát mi cay

Vẫn biết Sài Gòn mưa nắng thương vay

Nắng hanh hao hong tóc rối em chờ

Mưa mờ trời ,mưa chảy vào ký ức

Đã bao chiều tìm thức dậy trong nhau

Mưa vẫn rơi mưa thấm vào nổi nhớ

Ngày anh đi trời cũng đổ mưa sầu

Mưa thấm lạnh tim tật nguyền run rẩy

Nắng Sài Gòn hong kỹ niệm thoáng bay.

Mưa Gài Gòn cũng được nhiều nhạc sĩ mang vào trong lời ca. Như nhạc sĩ Tô Thanh Phương đã nói về nỗi niềm “buồn tê tái” của mình qua nhạc khúc “Sài Gòn Chiều Mưa”

Sài Gòn chiều mưa mưa bay lất phất giăng mờ lối đi

Nhớ em ngày xưa hay qua phố nhỏ cho lòng tôi thẫn thờ

Thương dáng em gầy, hạt mưa rơi buốt đôi vai

Thương mắt em buồn, giọt mưa rơi ướt long lanh.

Sài Gòn chiều mưa mưa bay lất phất lê mòn gót chân

Bóng em ngày nao nay xa phố nhỏ nghe lòng đau rã rời

Đâu dáng em gầy, giọt mưa giá buốt tim tôi

Đâu mắt em buồn, lòng anh se thắt đơn côi.

Anh yêu em rồi, nào em có hay

Anh yêu em rồi, tình như khói mây

Anh đã yêu em từ mùa mưa ấy

Em đã cho tôi giọt buồn tê tái.

Mưa hỡi mưa ơi đừng rơi rơi mãi

Thôi xa em rồi, thôi xa em rồi

Lòng nghe nhớ thương…

Hay cùng ngắm lại những cơn mưa Sài Gòn xưa và nay trong trong bộ ảnh sau:

Sau cơn mưa, Sài Gòn lại xanh và trong như… chưa từng có mưa
Cơn mưa Sài Gòn vào những ngày xa xưa
Thành phố như được gọt rửa sau cơn mưa
Mưa bất chợt và mọi người lại nấp vào hiên nhà chờ mưa qua
Con phố vắng khi mưa về
Mưa về trong sự hối hả
Cảnh đường phố xưa khi mưa lớn
Cảnh đường phố xưa khi cơn mưa lớn

Sài Gòn dù là ngày ấy, hay bây giờ đều có những cơn mưa bất chợt…

Viết một bình luận