“Như Đã Dấu Yêu” (Đức Huy) – Thời điểm không thích hợp tạo nên một cuộc tình “tay ba” đầy ngang trái

Trên cuộc đời này, dường như chẳng có cái khổ nào như cái khổ nào, nhưng có một trớ trêu không biết nên thương hay nên trách….khi một người đã yên bề gia thất, con cái đều ngoan ngoãn đàng hoàng, lại đột nhiên “vấp ngã” vào một mối tình tay ba, gặp một người mà bản thân mình cho là “Đó là tình yêu đích thực của cuộc đời mình”. Tình cảnh này trong cuộc sống chúng ta có nhiều không? Nhiều chứ, nếu không muốn nói là vô số, nhưng mấy ai vượt qua được cám dỗ để trở về với vợ con, mấy ai xuôi tay cho số phận để đi theo “tiếng gọi của con tim”? Và với cảm xúc đó, với câu chuyện có thật trong cuộc đời đó, nhạc sĩ Đức Huy đã viết nên những câu hát để đời trong nhạc phẩm “Như Đã Dấu Yêu”. Khi ca khúc được cất lên, nhiều người nghe sẽ cảm thấy hoang mang và nhiều người thậm chí là “thay đổi sắc mặt”, nhưng chung quy sẽ chẳng ai nói thành lời bởi họ đều ngầm hiểu được tình cảnh này….

Nhạc sĩ Đức Huy

“Như Đã Dấu Yêu” là một trong những ca khúc nổi tiếng được yêu thích nhất của nhạc sĩ Đức Huy. Bài hát là một câu chuyện đầy ngang trái về một mối quan hệ “ngoài luồng” của hôn nhân gia đình, một đôi tình nhân “trúng tiếng sét ái tình” của nhau nhưng trớ trêu thay khi cả hai đều có gia đình êm ấm. Chính hoàn cảnh ấy, dù tình cảm nồng nàn, dù hai trái tim “yêu đương nồng nhiệt” luôn hướng về nhau, nhưng cuối cùng cả hai đều mang tổn thương và đau đớn ngậm ngùi cho cuộc tình “trái đạo lý”. Đó chỉ là đam mê thoáng chốc chứ chẳng phải là định mệnh cả đời, đôi tình bắt buộc phải quên đi những rung động thoáng qua ấy, quên đi những dấu tích tình yêu nóng bỏng trong một mùa hè đầy kỷ niệm hoa mộng…

“Như Đã Dấu Yêu” của nhạc sĩ Đức Huy đã nói lên một góc khuất trong những mối tình bất hạnh và chịu nhiều sự ủy khuất từ tận đáy lòng của cuộc đời. Thiết nghĩ rằng, họ cũng có những dằn vặt, những nỗi khổ chẳng thể nói nên câu, họ phải đấu tranh giữa con tim và lý trí, họ cũng mang trong mình sự mặc cảm vốn có…Đột nhiên, cảm thấy bản thân là những con người may mắn,vậy tại sao chúng ta không nhân từ một chút mà ban phát một chút cảm thông đến những con người ấy. Một điều thật vui trong văn hóa âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy chính là kết thúc của bài hát rất có hậu, đến phút cuối cùng những sai lầm cũng đã dừng lại, không tiếp tục lấn sâu vào “mộng ảo” mà trở về guồng quay của lẽ phải, tuân thủ theo đạo lý tự nhiên của dòng chảy cuộc đời – Đúng với câu của Đức Huy: “Trong đám mây tuyệt vọng vẫn tìm thấy ánh nắng của hy vọng”.

“Trong đôi mắt anh em là tất cả

Là nguồn vui, là hạnh phúc em dấu yêu

Nhưng anh ước gì

Mình gặp nhau lúc em chưa ràng buộc

Và anh chưa thuộc về ai….”

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày.

Mở đầu cho bài hát là một sự than trách, than sao số phận thật biết trêu người, tại sao định mệnh lại mang hai con người với đôi trái tim rung động đến bên nhau trong tình cảnh “yên bề gia thất”. Câu hát này làm nhớ đến một câu của Tâm Văn rất hợp hoàn cảnh: “Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm thích hợp, là hạnh phúc của cả cuộc đời; Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm không thích hợp, chỉ là một tiếng thở dài.” Trong mắt anh, em chính là tất cả, là lẽ sống của cuộc đời này, là hơi thở anh mang, là nguồn vui niềm hạnh phúc của anh trên cõi đời. Nhưng thời điểm đôi ta gặp nhau không thích hợp, em đã bên người, anh cũng có hạnh phúc riêng

“…..Anh sẽ cố quên khung trời hoa mộng

Ngày hè bên em tình mình đến rất nhanh

Anh sẽ cố quên

Lần đầu mình đến bên nhau

Rộn ràng như đã dấu yêu từ thuở nào….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Bằng Kiều và Minh Tuyết trình bày.

Kết thúc cho một cuộc tình không lối thoát chính là những mất mát trong một khung trời hoa mộng. Nhưng biết làm sao hơn khi hoàn cảnh ấy trái với luân thường đạo lý, trái với lý lẽ thường tình của xã hội. Hãy cố gắng quên đi, cố gắng xóa nhòa đoạn tình cảm được cho là “đích thực”. Không còn những dấu yêu rộn ràng của thuở ban đầu, không còn những khoảng trời mộng mơ bên nhau giữa ngày hè đầm ấm,…..Nếu còn gặp lại cứ như hai người xa lạ, vẫn lịch sự chào nhau như lần đầu gặp gỡ nhưng mãi mãi chẳng thể nào bên nhau.

“…..Em đến với anh với tất cả tâm hồn

Anh đến với em với tất cả trái tim

Ta đến với nhau muộn màng cho đớn đau

Một lần cho mãi nhớ thương dài lâu….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc trình bày.

Tình cảnh này ai sẽ tiếc thương thay, dù em đến với anh bằng tất cả tâm hồn của người con gái hay anh đến với em bằng trọn vẹn cả con tim yêu. Nhưng thời điểm lại không thích hợp để ta bên nhau, quá muộn màng cho một cuộc tình đầy đau đớn. Những nhung nhớ, những yêu thương xin được lưu giữ vào dĩ vãng, để đôi ta có thể quay trở về với mái ấm của gia đình – Nơi những đứa con thiếu tình thương, nơi vợ chồng đang trông chờ nửa kia hồi tâm chuyển ý.

“……Trong đôi mắt anh em là tất cả

Là niềm vui, là mộng ước trong thoáng giây

Anh sẽ cố quên rằng mình đã đến trong nhau

Nồng nàn như đã dấu yêu từ thuở nào.”

Hình bóng người trong mắt anh luôn là tất cả, là niềm vui, là mộng ước trong thoáng qua, rồi sau đó sẽ cố gắng quên đi nhau, đưa hình bóng người thương vào trong quá khứ để lãng quên. Nhưng yêu dấu nồng nàn ngày nào, những thắm thiết đã trao thuở ban đầu cũng sẽ trở thành hoài niệm, để nhớ, để lưu vào tim mà thôi.

Tình yêu là một thứ gì đó rất diệu kỳ, đôi khi khó nói và cũng khó để biện bạch lý giải thành lời. Tình yêu trong “Như Đã Dấu Yêu” tuy đến một cách đầy ngang trái và thậm chí là chịu nhiều sự chỉ trích và vấp phải định kiến của xã hội. Nhưng những ai đã từng trải qua thứ tình cảm đó sẽ thấu hiểu và đồng cảm được sự đấu tranh và dằn xé cõi lòng đến nhường nào – Một đoạn tình cảm bất lực, trái với luân thường đạo lý, trái với đạo đức của xã hội. Sẽ chẳng một ai mong muốn đoạn nhân duyên ấy xuất hiện, nhưng khi nó hiện hữu trong cuộc đời bạn, điều duy nhất bạn làm được chỉ có sự chấp nhận trong vô thức và bất lực mà thôi.

Cảm ơn rất nhiều nhạc sĩ Đức Huy – Người đã bức phá nên một tác phẩm âm nhạc với chủ đề vô cùng mới lạ nhưng lại mang tính thời đại, hiện thực lại đầy nhân văn. Có lẽ bài hát sẽ là một dấu ngoặc, khắc họa nỗi lòng của nhiều cá thể …. và dường như chỉ với bài hát này, ta mới có dịp gửi gắm những tâm tư tình cảm khó nói của bản thân, chia sẻ với bên ngoài một cách âm thầm và lặng lẽ – Điều mà từ trước đến nay ta chưa từng một lần dám bộc bạch!

Lời bài hát Như Đã Dấu Yêu – Đức Huy

Trong đôi mắt anh em là tất cả
Là nguồn vui, là hạnh phúc em dấu yêu
Nhưng anh ước gì
Mình gặp nhau lúc em chưa ràng buộc
Và anh chưa thuộc về ai

Anh sẽ cố quên khung trời hoa mộng
Ngày hè bên em tình mình đến rất nhanh
Anh sẽ cố quên
Lần đầu mình đến bên nhau
Rộn ràng như đã dấu yêu từ thuở nào

Em đến với anh với tất cả tâm hồn
Anh đến với em với tất cả trái tim
Ta đến với nhau muộn màng cho đớn đau
Một lần cho mãi nhớ thương dài lâu

Trong đôi mắt anh em là tất cả
Là niềm vui, là mộng ước trong thoáng giây
Anh sẽ cố quên rằng mình đã đến trong nhau
Nồng nàn như đã dấu yêu từ thuở nào.

Viết một bình luận