Thổn thức với những hình ảnh Việt Nam hơn 100 năm trước qua góc máy Tây

Bạn có thể tưởng tượng được rằng Việt Nam 100 năm trước trông như thế nào không? Những bức ảnh qua góc máy của các nhà nhiếp ảnh Pháp dưới đây sẽ giúp cho bạn có hình dung rõ nhất.

Các diễn viên của gánh hát tại Sài Gòn. Đặc trưng các tuồng thời kỳ này là hát nửa bội nửa kịch, lưu diễn từ Sài Gòn đến lục tỉnh miền Tây.
Các thái giám triều Nguyễn. Qua vòng tuyển chọn, những thái giám nhí được đưa vào cung để một thái giám có thâm niên dạy những nghi thức khắt khe của cung đình.
Đội thị vệ trong cung với lọng, quạt…Đây là một trong những hình ảnh Việt Nam hơn 100 năm trước.
Người dân ở khu vực miền Trung và miền Nam lúc bấy giờ.
Một góc hồ Gươm yên bình.
Hình ảnh nghi môn bằng đồng trước điện Thái Hòa, kinh thành Huế xưa. Thái Hòa là cung điện nằm trong khu vực Đại Nội, nơi đăng quang của 13 vua triều Nguyễn.
Không gian vườn tược yên bình của quán cà phê Lyonnais, Sài Gòn năm 1864.
Ngôi nhà cạnh bờ sông lúc thủy triều xuống.
Một ngôi làng ở Gò Vấp vào cuối thế kỷ 19 qua góc máy nhà nhiếp ảnh Pháp.
Bờ sông Sài Gòn vào thế kỷ 19, góc trái là cột cờ Thủ Ngữ. Công trình này được xây dựng năm 1865, khi mới hình thành có chức năng làm cột tín hiệu cho tàu bè ra vào luồng lạch khu vực Sài Gòn – Gia Định. Cùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Mống, cột cờ là yếu tố quan trọng tạo nên quần thể lịch sử, văn hóa đặc trưng, là nhân chứng cho quá trình phát triển đô thị TP HCM.
Gia thất của nhà bác học Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898) ở Chợ Lớn.
Một cảnh sinh hoạt của người miền Nam.

Theo Kiến Thức

Viết một bình luận