Tuyển tập những bức ảnh ghi lại cuộc sống của ông Nguyễn Cao Kỳ những ngày đầu lưu vong ở Mỹ

Sáng ngày 29/4, từ Bộ Tổng tham mưu Quân lực VNCH, Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ đã dùng trực thăng UH-1 do chính mình lái đưa vợ con ra tàu sân bay Midway của Mỹ để rời khỏi Việt Nam.

Sau khi đến Mỹ, ông lần lượt định cư qua các nơi: Fairfax bang Virginia, New Orleans bang Lousiana, Seattle bang Washington State, Hacienda Heights bang California và Houston bang Texas…

Theo lời tự thuật của ông với báo chí trong những lần trở về Việt Nam, ông kiếm sống bằng cách đi làm thuê trong hơn 10 năm đầu sống trên đất Mỹ.

Nguyễn Cao Kỳ (8 tháng 9 năm 1930 – 22 tháng 7 năm 2011) là một tướng lĩnh Không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Thiếu tướng trước khi tham gia chính trường và trở thành Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa trong chính phủ quân sự từ năm 1965 đến năm 1967. Sau đó ông làm Phó Tổng thống cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trong các chính phủ dân cử sau đó trước khi nghỉ chức này năm 1971.

Ông xuất thân từ khóa đầu tiên và cũng là khóa duy nhất Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia Việt Nam được sự hỗ trợ của Pháp mở ra ở miền Bắc Việt Nam vào đầu thập niên 50 của thế kỷ XX. Ra trường, ông gia nhập vào Không quân và tuần tự giữ từ những chức vụ nhỏ lên đến Tư lệnh Quân chủng này cho đến ngày ông tham chính. Ông từng là Thủ tướng trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương (1965–1967) và Phó Tổng thống (1967–1971) của Việt Nam Cộng hòa. Từng là đồng minh rồi đối thủ của cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, từng được coi là người có tư tưởng chống Cộng trong thời kỳ trước 1975.

Trong nỗ lực cuối cùng, Nguyễn Cao Kỳ phát biểu trước khoảng 6000 người Thiên Chúa giáo hữu khuynh vào xế trưa ngày 25 tháng 4 năm 1975 về chuyện phòng thủ Sài Gòn, rằng “ông sẽ ở lại Sài Gòn và chiến đấu cho tới chết, những kẻ chạy theo Mỹ là hèn nhát”. Phụ nữ và trẻ con sẽ được gửi đi đảo Phú Quốc, dân Sài Gòn sẽ ở lại chiến đấu. Ông còn tuyên bố Sài Gòn sẽ trở thành một Leningrad thứ 2, nơi đã cầm cự 900 ngày trong vòng vây hãm. Việc phân phối vũ khí sẽ làm ngay, mọi người nên ở lại Sài Gòn.

Nhưng mọi chuyện không diễn ra như dự tính của ông, trước sức mạnh của đối phương, hơn nữa nhận thấy tình hình không thể cứu vãn nổi nên sau cuộc phát biểu, Nguyễn Cao kỳ lặng lẽ đi tới sân bay Tân Sơn Nhất để sắp xếp cho các máy bay di tản sang Thái Lan và đồng thời cũng bí mật ra lệnh cho một trực thăng đến đón mình. Bà Tuyết Mai và các con đã đi Honolulu trên chiếc máy bay quân sự cuối cùng của Mỹ cất cánh rời căn cứ không quân Tân Sơn Nhất. Sáng ngày 29 tháng 4, từ Bộ Tổng tham mưu, ông đã dùng trực thăng UH.1, do chính ông lái, bay ra Hàng không Mẫu hạm Midway để di tản ra ngoại quốc, bỏ lại sau lưng những lời thề hứa chiến đấu quyết tử mà ông từng hùng hồn tuyên bố trước đó 4 ngày. Cùng chuyến bay này còn có cả tướng Ngô Quang Trưởng nguyên Tư lệnh Quân đoàn I và Quân khu 1. Đô đốc Harris đưa tất cả sang tàu chỉ huy Blue Ridge bằng trực thăng Mỹ. Đại sứ Martin cũng xuống tàu Blue Ridge.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông sang Hoa Kỳ sinh sống. Tại Hoa Kỳ, ông tiếp tục chỉ trích Thiệu và cộng sản. Kể từ năm 2004, Nguyễn Cao Kỳ lại được Nhà nước Việt Nam coi là biểu tượng của sự hòa hợp hòa giải dân tộc. Ông là người nhận được nhiều mô tả và bình luận rất trái chiều từ nhiều phía. Cuối đời, ông chuyển sang sinh sống tại Malaysia.

Từ năm 2004–2008, sau khi sống tại Hoa Kỳ, ông đã 4 lần về Việt Nam. Ông có tư tưởng muốn hàn gắn quan hệ giữa tầng lớp Việt Kiều ngoài nước và chính quyền trong nước, xây dựng quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam. Con gái ông, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, là một ca sĩ, luật sư và là người dẫn chương trình của cộng đồng người Việt hải ngoại. Khi trở về Việt Nam, ông được nhiều cấp cao của Việt Nam đón tiếp, đó là những người có trọng trách bên Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và cả Mặt trận Tổ quốc (Chủ tịch Phạm Thế Duyệt).

Những ngày ở Việt Nam, ông là người đóng vai trò trung gian cho Đào Hồng Tuyển, một trong những người giàu nhất Việt Nam, thành công trong một thương vụ xây dựng resort và sân golf, được báo chí tường thuật là tới 1,5 tỉ USD với một doanh nhân Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại khách sạn Sheraton thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 15 tháng 1 năm 2004, ông Kỳ nói: “Tôi cũng muốn nói thêm rằng những người mà giờ phút này, sau 30 năm khi đất nước đã thống nhất và đây là lúc cần sự tập hợp của tất cả người Việt Nam trong cũng như ngoài nước để phục hưng đất nước, để Việt Nam trở thành một con rồng châu Á.”

Ngày 22 tháng 7 năm 2011, ông qua đời tại một bệnh viện ở Malaysia sau một thời gian lâm trọng bệnh. Thi hài của ông được hỏa táng, sau đó con gái ông là Nguyễn Cao Kỳ Duyên đem tro cốt của ông về Mỹ.

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc sống của vợ chồng ông Kỳ do nhiếp ảnh gia Mỹ Paul Slade ghi lại vào tháng 7/1975.

Cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ tại một căn phòng trong tư gia ở thành phố Fairfax, bang Virginia, nơi đầu tiên gia đình ông định cư ở Mỹ. Những đứa con của ông đang nằm ngủ trên đệm.

Bà Đặng Tuyết Mai, vợ ông Kỳ nấu ăn trong căn hộ của hai vợ chồng tại Fairfax.

Chùm ảnh: Cuộc sống lưu vong của vợ chồng ông Nguyễn Cao Kỳ ở Mỹ

Ông Kỳ tình tứ mớm thức ăn cho vợ yêu.

Vợ chồng ông Kỳ mua hoa quả trong một siêu thị địa phương.

Vợ chồng ông Kỳ mua hoa quả trong một siêu thị địa phương.

Ồng Kỳ cầm một túi đồ ở bãi đỗ xe.

Vợ chồng ông Kỳ khoác tay nhau dạo phố.

Chân dung chụp trên đường phố của vợ chồng ông Kỳ.

Vợ chồng ông Kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm người Việt trước nhà hàng Thanh Long, nhà hàng của chị gái ông Kỳ.

Ông Kỳ và bà Mai trong một buối trả lời phỏng vấn tại hội trường của sân bay.

Ông Kỳ thăm thú cánh đồng rau của một trang trại ở California.

Vợ chồng ông Kỳ trong chuyến thăm trại tạm cư Pendleton ở bang California.

Vợ chồng ông Kỳ trong chuyến thăm trại tạm cư Pendleton ở bang California.

Bà Tuyết Mai thăm một lều tạm trú trong trại tạm cư Pendleton, California.

Ông Kỳ bà Mai biểu lộ sự sảng khoái tại sân golf mini trong một lần thăm tại trại tị nạn Weimar, gần Sacramento, California. Phần đông người trong trại là tướng, tá và gia đình thuộc binh chủng Không Quân của VNCH

Ông Kỳ và bà Mai chụp ảnh cùng diễn viên John Wayne trước nhà của ông này.

Ông Kỳ và bà Mai chụp ảnh cùng diễn viên John Wayne.

Ông Kỳ bắt tay John Wayne.

Ông bà Kỳ trò chuyện cùng John Wayne trong phòng khách.

Ông Kỳ cùng vợ đang đi vào trại tỵ nạn tại Weimar. Người phụ nữ Mỹ đi cùng dường như là tài tử Tippi Hedren (nổi tiếng trong phim The Birds mà Alfred Hitchcock là đạo diễn).

Vợ chồng ông Kỳ tại trại tỵ nạn Weimar.

Một bức chân dung của ông Kỳ.

Chân dung vợ chồng ông Kỳ, cùng bối cảnh với bức ảnh trước.

Theo Redsvn

4 bình luận về “Tuyển tập những bức ảnh ghi lại cuộc sống của ông Nguyễn Cao Kỳ những ngày đầu lưu vong ở Mỹ”

Viết một bình luận