Chợ Bến Thành – nơi bắt đầu của một cái tết Saigon từ xưa đến nay

Năm nào cũng vậy, để có một cái tết đủ đầy mẹ tôi luôn đầu tư, chăm chút cho những “chuyến” chợ tết của mình.

Chợ Bến Thành là nơi có phiên chợ tết lớn nhất Sài Gòn

Chợ được gọi là chợ tết là bắt đầu từ ngày chuẩn bị đưa ông Táo về trời. Sau đó là những ngày rước ông bà, nghinh xuân. Những lần đi chợ tết thế này đều rất chu đáo và mua đầy đủ hết tất cả vật dụng.

Sự chu đáo, đàng hoàng của chợ tết chính là không có một tiêu chuẩn nào. Tùy vào ngân sách ăn tết của gia đình thì sẽ có sự chỉn chu, đàng hoàng riêng.

Nhưng nhìn chung sẽ có một nồi thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, gà cúng ngày mùng 3. Tùy vào gia cảnh mà chợ tết của mỗi nhà sẽ được đi ở những ngôi chợ khác nhau như: chợ Sài Gòn, Chợ Lớn hãy những ngôi chợ gần nhà.

Năm nào cũng như vậy, tết luôn bắt đầu từ chợ Bến Thành khi những nhà buôn chuyên nghiệp và những người bán kẹo bán công khai trên vỉa hè đường Lê Lợi và bốn phía tường quanh chợ Bến thành.

Đón chợ tết từ chợ tết Bến Thành

Bến Thành là ngôi chợ của Sài Gòn tiêu biểu cho sự mua sắm tết. Mua đồ ăn tết từ nơi đâu người ta cũng đổ về chợ Bến Thành bởi đây là ngôi chợ danh tiếng và sang trọng bậc nhất xứ hòn ngọc viễn đông.

Khu vực trước chợ Tết Bến Thành – Saigon những năm 1960

Khi chợ tết tại chợ Bến Thành mở cửa thì không khí tết như lan tỏa khắp cả thành phố. Quanh chợ chính là sạp bánh, mứt, đồ khô,…Người ta bán từ sáng đến nữa đêm tô điểm cho phố thị những ánh neon đầy màu sắc.

Khu vực đường Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tôn luôn tấp nập những sạp hàng bán quần áo trẻ con và người lớn. Hàng hóa đa dạng như bánh, kẹo, mứt, khô,…

Chợ tết Sài Gòn xưa không thể nào thiếu đi tiết mục văn nghệ đường phố.

Đó chính là những chiếc xe ba bánh, có gắn một thùng loa hát những bản nhạc xuân kiểu “Tết… Tết… Tết đến rồi…”.

Cùng với đó là những đoàn lân, ông địa nho nhỏ để làm vui cho các em nhỏ. Đây cũng chính là tiết mục được rất nhiều người chờ đón. Trong không khí vui mừng chào năm mới thì tiếng trống lân như khiến người ta lân lân, không khí ngày xuân lại ùa về.

Gian hàng bán rượu tây như Martell, Cognac, Ngũ Gia Bì, Mai Quế Lộ khiến những người đi chợ nhìn thôi cũng đủ say.

Và chợ xuân cũng không bao giờ thiếu mất quần áo, khăn bàn, đồ chơi, trái cây, hoa nhựa, hoa thật,… Những gian hàng này được bày bán quanh chợ, bao lấy nhà lồng chợ tạo nên khung cảnh nhộn nhịp vô cùng. Màu sắc hòa vào nhau tạo thành một bức tranh ngày xuân rạng rỡ.

Tiếng rao hàng, trả giá, thách giá, tranh cãi, trêu đùa vô cùng náo nhiệt. Trẻ con lại càng thích chợ tết vì nơi đây có quà bánh, đồ chơi, khu để chơi và nhiều thứ đặc sắc khác. Dù là ở Sài Gòn nhưng khi bước vào chợ Bến Thành thì như một thế giới khác, một không khí khác rất vui và rất xuân.

Những ngôi chợ nhỏ đón xuân

Không phải ai cũng có điều kiện ra chợ Bến Thành hoặc những ngôi chợ lớn sắm tết. Những gia đình bình dân thì chọn sắm tết ở những ngôi chợ nhỏ.

Trong những ngày gần tết thì tại những ngôi chợ này đều có thêm những gian hàng đổ đống dành riêng cho tết. Đây là những sạp hàng nhỏ nhưng hàng hóa lại rất đầy đủ và chất lượng không kém những ngôi chợ lớn.

Củ dưa kiệu, củ hành tươi còn cả gốc được đổ thành từng đống nhỏ. Mứt gừng, mứt bí, mứt me, hạt dưa được chứa trong những bao ni lông to, hoặc là hộp giấy để đựng những món quà tết.

Hoa mai, hoa đào, cúc bằng nhựa đủ màu sắc bình dân tô thắm thêm cho mùa xuân những sắc màu tươi  tắn, cho ngôi nhà được rực rỡ trong ba ngày tết.

Hàng hóa tết tất cả các khu chợ đều không thể thiếu đi quần áo, bao lì xì. Người ta tranh nhau lựa chọn kiểu dáng phù hợp đặc biệt là đồ trẻ em. Cứ mỗi năm dù là trong gia đình giàu có hay bình dân thì niềm vui có áo mới luôn là niềm vui lớn của các bé.

Hiện tại, khi siêu thị, mua hàng online được thông dụng người ta có nhiều hơn sự lựa chọn khi mua sắm tết. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người lại rất thích đi chợ tết. Đi chợ để mua đồ, sắm sửa trong nhà nhưng trên hết chính là đi để cảm nhận không khí tết. Người ta càng lớn, tết càng mất đi ý nghĩa những ký ức về khu chợ tết ngày nào vẫn chưa nguôi ngoai trong tâm trí. Vẫn như vậy, khi sắp tết người người lại ồ ạt đến chợ mua sắm, trả giá có khi chẳng muốn trả giá đâu nhưng vì muốn lưu lại chút ấm áp ngày xuân, người ta kì kèo một chút vẫn rất vui.

Viết một bình luận